“พี่น้องมุสลิม นราธิวาส” ต้อนรับ “บิ๊กตู่” อบอุ่น!!

นายกฯ ฝากข้อความถึงพี่น้อง มุสลิม ปัญหาของบ้านเมืองเราซับซ้อน-ยาวนาน เราต้องแก้ไขด้วยวิธี ที่ไม่เกิดความขัดแย้ง ขอร่วมมือ ทำใต้ ให้สงบ อย่าทำให้บ้านเมืองไม่สงบและวุ่นวาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมพบปะผู้นำศาสนาและชาวไทยมุสลิม ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส

นายซาฟีอี เจ๊ะเลาะ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ในนามตัวแทนจังหวัดนราธิวาสและผู้นำศาสนาขอขอบคุณนายกฯ และคณะ และรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับศาสนาอิสลาม

พร้อมสนับสนุนการดำเนินการของอิหม่ามในจังหวัดนราธิวาส การสนับสนุนให้กับผู้ที่ดำเนินการประกอบพิธีฮัจญ์ และให้ความสำคัญกับเทศกาลต่างๆ ของศาสนาอิสลาม

ในโอกาสนี้ขออำนวยอวยพรให้นายกฯและคณะ ตลอดจนประชาชนในจังหวัดนราธิวาสมีความสุขความเจริญ สมบูรณ์พลานามัยและประสบความสำเร็จ รวมถึงให้จังหวัดนราธิวาสของเราบังเกิดสันติสุขโดยเร็ว จากนั้นได้นำอ่าน ดูอาห์ขอพรให้นายกฯ

นายกฯ กล่าวว่า เราเป็นครอบครัวเดียวกัน ในประเทศไทย ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดเชื้อชาติใด ทุกอย่างอยู่ได้ดีร่วมกันจนถึงปัจจุบันนี้

วันนี้ มารับคำอวยพรจากท่านประธานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดนราธิวาส ผมรู้สึกยินดี

และข้อใดก็ตามที่ให้กับพวกผม ก็ขอให้ส่งข้อความไปยังทุกท่านทั้งหลายที่อยู่ในที่นี้และท่านที่อยู่ข้างนอกด้วย

ปัญหาของบ้านเมืองเราซับซ้อนและมีมายาวนาน เราต้องแก้ไขด้วยวิธี ที่ไม่เกิดความขัดแย้ง

ซึ่งก็มีวิธีสันติวิธี จึงต้องร่วมมือกัน โต๊ะอิหม่าม คอเต็บ ต้องช่วยผม
ร่วมกับทุกภาคส่วน

ซึ่งวันนี้ก็ดีขึ้นตามลำดับ โดยปัญหาแรกคือเรื่องของความไม่สงบความอันตรายลดลงไปมากแล้ว ด้วยฝีมือพวกเรา ไม่ใช่ฝีมือคนคนเดียว หรือข้าราชการ

แต่ของประชาชนร่วมมือกันก็แก้ได้ เมื่อทุกอย่างสงบขึ้นดีขึ้นความมีเสถียรภาพมากขึ้น ส่วนต่างๆ ก็ทำงานได้ตอบสนองความต้องการของประชาชน ซึ่งทุกอย่างเดินหน้าไปได้ด้วยดี

สิ่งที่รัฐบาลเป็นห่วงอย่างแรกคือความมั่นคง จึงต้องเรียนว่าดีขึ้นแต่ทุกคนต้องช่วยกันต่อไป อย่าทำให้บ้านเมืองไม่สงบและวุ่นวาย ทุกอย่างมีบทเรียนมาหมดแล้ว อะไรไม่ดีอย่าให้เกิดขึ้นเลย

โดยเฉพาะประเทศไทย เราไม่มีความขัดแย้งกับใครเลย ในวันนี้ได้รับการตอบรับจาก ทุกประเทศทั้งหมดที่มีความสัมพันธ์ที่ดี

หลายประเทศเชิญตนไปเยี่ยมเยือนก็ต้องหาเวลาที่เหมาะสม สิ่งที่เราทำวันนี้คือสร้างความรักความสามัคคีให้เขาเชื่อมั่นว่าประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งความสงบสุข

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้สิ่งที่พูดกันไปกันมา ทำให้หลายอย่างเกิดความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ และผมเป็นกังวลเรื่องนี้ เรื่องที่จะทำให้เสียหายระดับประเทศ ความเข้าใจก็ผิดเพี้ยนไป

วันนี้แข่งขันในประเทศก็มีอยู่แล้ว และต้องแข่งขันกับประเทศอื่นด้วย เพราะกำลังมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจระดับมหภาค เศรษฐกิจระดับโลก

เราจึงต้องมีภูมิต้านทานในการจะอยู่ในโลกวันนี้ โลกที่มีโซเชียลฯ เข้ามาขณะนี้

ไม่งั้นมันพันละวันพัลเกไปหมด ตีกันไปมาจนทำอะไรไม่ได้สักอย่าง

รัฐบาลก็อยู่ไม่ได้ รัฐบาลไม่ได้ต้องการจะอยู่เพื่ออำนาจ ผมไม่ต้องการอย่างนั้นเลย ผมต้องการแก้ปัญหาให้คนไทยอย่างแท้จริง

ส่วนใหญ่โซเชียล ชอบฟังเรื่องสนุกสนานเฮฮา ผมไม่ต้องการให้ใครอยู่ข้างใคร หรืออยู่ข้างตผมก็ไม่ต้องการ แต่ผมต้องการให้ทุกคนอยู่กับประเทศไทยให้่ได้

ผู้นำศาสนาทุกคนเป็นผู้ที่นำพาสังคมให้สงบสุข เมื่อสักครู่ได้ไปวัดประชุมชลธารา มีพี่น้องมุสลิมไปนั่งอยู่ด้วย และไปรับ ผม เป็นภาพบรรยากาศที่มีความสุข และผู้ว่าฯ ก็รายงานว่าสิ่งที่ทำมาดีขึ้น แต่ใจผม มันใจร้อนกว่าท่านอีก”