“อย่าซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ บนหน้าหนังสือพิมพ์”

 

“บิ๊กลือ”ปัด แอบเซ็นสัญญาต่อเรือLPD จีน6,100 ล้าน ขอมองอย่างใจเป็นธรรม อย่าอคติ เผยปกติจีนไม่ขายให้ใคร แต่ขายให้เรา ยัน G to G ชี้ไม่ได้แอบเซ็นสัญญา. แต่ย้ำอย่าซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์บนหน้าหนังสือพิมพ์ เรื่องความลับทางทหาร ไม่ควรอย่างยิ่ง

พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. กล่าวถึง เสียงวิจารณ์ การลงนามในสัญญาต่อเรือยกพลขึ้นบกLPD 1 ลำกับจีนงบประมาณ 6,100 ล้านบาท ที่ว่า แอบไปเซ็นสัญญาต่อเรือกับจีน แบบเงียบๆว่า ก็แล้วแต่มุมมอง แต่จะบอกว่าแอบไปเซ็นสัญญาคงไม่ได้ เพราะนี่มันปลายปีงบประมาณแล้ว ถ้าแอบเซ็นจะต้องเป็นต้นปีงบประมาณสิ แต่กระบวนการทำสัญญาศึกษาต่างๆเริ่มมาตั้งแต่ต้นปีเรื่อยมา จนเพึ่งมาเซ็นสัญญา

“ถ้าคนคิดจะโจมตีก็เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น
ก็โจมตีได้ตลอดแต่กองทัพเรือมีการจัดซื้อที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ และพร้อมให้ตรวจสอบถ้าใครอยากรู้มาคุยได้
แต่ขอให้มีใจเป็นธรรมกับเราหน่อย
อย่ามีอคติกับเราเท่านั้นเอง”

เมื่อถามว่ากองทัพเรือซื้อต่อเรือดำน้ำกับจีนและจัดต่อเรือยกพลขึ้นบกกับจีน
ผบ.ทร.กล่าวว่า ก็แล้วแต่คนจะโจมตีถ้าเราพูดไปมากๆก็จะหาว่าแก้ตัว ท่านลองไปหาเรือยกพลขึ้นบก ขนาดนี้ราคาอย่างนี้ ท่านหาได้ไหมล่ะ

“ถือว่าราคาถูกมาก แต่ผมเป็นคนที่ไม่ชอบจัดซื้อจัดหาบนหน้าหนังสือพิมพ์ผมเคยบอกแล้ว อย่าซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์บนหน้าหนังสือพิมพ์ไม่ควรอย่างยิ่ง. ความลับทางทหารเราก็ไม่ควรจะบอกเขา มันจะกระทบเขา”

“ถือเป็นความกรุณาที่จีนเขาขายเรือชุดนี้ให้เรา ธรรมดาแล้ว เขาไม่ขายให้หรอก แต่เราโชคดีเพราะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์”ผบทร.กล่าว