โชคดีที่ จีน ขายให้!

 

“ผบ.ทร.”ปลื้ม! แนบแน่นจีน โชคดี จีนยอมขายเรือยกพลขึ้นบก LPD ชั้น “ฉางไป่ซาน” ที่ทร.จีน ยังใช้อยู่ ให้ทัพเรือไทย แถมถูก พร้อมเขี้ยวเล็บอีกเพียบ แต่ไม่ขอเปิดเผย เพราะเป็นเรื่องภายในของจีน และหวั่นกระทบประเทศอื่น ยันเรือจีนดี แถมราคาถูก 6,100 ล้าน ขนาด2หมื่นตัน หาได้มั้ย เผยเหตุที่ต่อขนาด 2 หมื่นตัน เพราะต้องการ เรือขนาดใหญ่ ไว้ช่วยเหลือประชาชน ในยามมีภัยพิบัติ และการลำเลียงสิ่งของ ยันต้องDual Use..ไม่สน เสียงวิจารณ์ ซื้อของจีน ขอมองอย่างใจเป็นธรรม อย่าอคติ เลยปกติจีนไม่ขายให้ใคร แต่ขายให้เรา ยันG to G ชี้ไม่ได้แอบเซ็นสัญญา. แต่ย้ำอย่าซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์บนหน้าหนังสือพิมพ์ เรื่องความลับทางทหาร ไม่ควรอย่างยิ่ง

พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. กล่าวถึง การลงนามในสัญญาต่อเรือยกพลขึ้นบกLPD 1 ลำกับจีนงบประมาณ 6,100 ล้านบาท นี้มีไว้ทำอะไร นอกเหนือจาก เป็นพี่เลี้ยง เรือดำน้ำ นั้น ว่า เพราะไม่เพียงพอ เรือยกพลขึ้นบก ของกองทัพเรือที่มีอยู่ 4ลำ ปลดระวางทั้ง4ลำ และมีมาทดแทนแค่ลำเดียว คือเรือหลวงอ่างทอง จึงต้องหามาทดแทนเรือที่หายไป

ส่วนเหตุผลที่จัดซื้อเรือขนาดใหญ่ กว่า2 หมื่นตันจากจีน เรือขนาดใหญ่ถูกบรรจุอยู่ในโครงสร้างกำลังรบ ซึ่งความสัมพันธ์ในอาเซียนเรามีการก่อตั้งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยนานาชาติร่วมกัน จึงจำเป็นต้องใช้เรือขนาดใหญ่ในกิจการด้านการให้ความช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งคิดว่ามีความเหมาะสมแล้วที่จะให้ความช่วยประชาชนทั้งในและนอกประเทศ

และยืนยันไม่ใช่ซื้อมารบอย่างเดียว หากถามว่าประชาชนจะได้อะไร ซึ่งเครื่องมือภายในเรือ 2ลักษณะ คือ ใช้ในการทหาร และช่วยเหลือประชาชน ไปพร้อมๆกัน คือDual Use

“การที่เลือกเรือนี้ เพราะเราได้เห็น ได้ทดสอบ จากการฝึกร่วมทางเรือกับจีนมาแล้ว ว่าเป็นเรือที่ใช้ได้และเหมาะสมที่สุดกับกองทัพเรือไทย ไม่ว่าเพื่อนบ้านจะเล็กกว่านี้หรือใหญ่กว่านี้ก็เป็นเรื่องของเขา เราไม่วิจารณ์แต่เรือแบบนี้เหมาะสมที่สุดกับ กองทัพเรือไทย ทั้งเพื่อการช่วยเหลือประชาชนคนไทยและการช่วยเพื่อนบ้านหรือประเทศอื่น ตามที่รัฐบาลจะสั่งการ

ส่วนสมรรถนะหรือสิ่งพิเศษที่จีนให้มากับเรือนั้น พลเรือเอกลือชัย กล่าวว่าเรื่องนี้เราไปพูดมากไม่ดี เพราะเป็นเรื่องภายในเนื่องจากเป็นการต่อเรือแบบG to G เดี๋ยวทางจีนเขา จะไม่พอใจ ถ้าเราไปพูดมากเกินไป เพราะจีนยังใช้ประจำการอยู่ แต่เขายอมขายให้เรา ทั้งๆที่เขายังใช้ประจำการอยู่ เขาใช้อย่างไร เราใช้อย่างนั้น เหมือนกันทุกอย่าง เราต้องเคารพการพัฒนาในส่วนของเขา ผมพูดได้แค่นี้

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ที่มือมีข่าวออกมาแล้วกองทัพเรือถูกโจมตีว่า แอบไปเซ็นสัญญาต่อเรือกับจีน แบบเงียบๆ
พลเรือเอกลือชัยกล่าวว่า ก็แล้วแต่มุมมอง แต่จะบอกว่าแอบไปเซ็นสัญญาคงไม่ได้ เพราะนี่มันปลายปีงบประมาณแล้ว ถ้าแอบเซ็นจะต้องเป็นต้นปีงบประมาณสิ แต่กระบวนการทำสัญญาศึกษาต่างๆเริ่มมาตั้งแต่ต้นปีเรื่อยมา จนเพึ่งมาเซ็นสัญญา

“ถ้าคนคิดจะโจมตีก็เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น
ก็โจมตีได้ตลอดแต่กองทัพเรือมีการจัดซื้อที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ และพร้อมให้ตรวจสอบถ้าใครอยากรู้มาคุยได้
แต่ขอให้มีใจเป็นธรรมกับเราหน่อย
อย่ามีอคติกับเราเท่านั้นเอง”

เมื่อถามว่ากองทัพเรือซื้อต่อเรือดำน้ำกับจีนและจัดต่อเรือยกพลขึ้นบกกับจีน
ผบ.ทร.กล่าวว่า ก็แล้วแต่คนจะโจมตีถ้าเราพูดไปมากๆก็จะหาว่าแก้ตัว ท่านลองไปหาเรือยกพลขึ้นบก ขนาดนี้ราคาอย่างนี้ ท่านหาได้ไหมล่ะ

“ถือว่าราคาถูกมาก แต่ผมเป็นคนที่ไม่ชอบจัดซื้อจัดหาบนหน้าหนังสือพิมพ์ผมเคยบอกแล้ว อย่าซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์บนหน้าหนังสือพิมพ์ไม่ควรอย่างยิ่ง. ความลับทางทหารเราก็ไม่ควรจะบอกเขา มันจะกระทบเขา”

“ถือเป็นความกรุณาที่จีนเขาขายเรือชุดนี้ให้เรา ธรรมดาแล้ว เขาไม่ขายให้หรอก แต่เราโชคดีเพราะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์”ผบทร.กล่าว