ปลัด สปน.!คนใหม่ “เสธ.ไก่อู’หรือ ใคร?

 

มีแต่กระแสข่าวลือ ว่า จะมาเป็น ปลัดสำนักนายกฯคนใหม่ แทน พี่หนิง พัชราภรณ์ อินทรียงค์ ที่จะเกษียณ…..แต่ เสธ.ไก่อู พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประขาสัมพันธ์ ก็บอกว่า ไม่รู้เรื่องเลย เห็นแต่ข่าว

หลังมีชื่อ เสธ.ไก่อู่ และ พลเอก คนหนึ่ง เป็นแคนดิเดท

พอนักข่าว ขอถ่ายภาพ เสธ.ไก่อู ที่ดูจะ อารมณ์ดี เพราะฮัมเพลงลูกทุ่ง ที่ถนัด… ก็เลย หาเพื่อน หาทีมงาน ถ่ายด้วย …. แต่ปรากฏว่า ไม่มีใครกล้าถ่ายด้วย ….ก็เลยเป็นแบบนี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงคุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) คนใหม่ ว่า โดยภารกิจของสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น จะแตกต่างจากกระทรวงอื่นที่มีสายงานสายเดียว

แต่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีจะต้องดูแลในเรื่องการร้องทุกข์ พร้อมเปรียบเสมือนเป็นแม่บ้านให้กับสำนักนายกรัฐมนตรี

และดูแลการตรวจราชการทั้ง 20 กระทรวง ดังนั้น ผู้ที่จะมาเป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จะต้องมีความอาวุโส เพราะบางครั้งจะต้องทำหน้าที่ในการประชุมแทนนายกรัฐมนตรีด้วย

ส่วนจะสามารถย้ายข้ามห้วยได้หรือไม่ยนั้นร ระบุว่าสามารถย้ายมาจากหน่วยงานอื่นได้ ซึ่งหากเป็นทหารจะต้องมีการแปลงสถานะมาเป็นข้าราชการพลเรือนก่อน โดยการเทียบอัตรา ซึ่งในอดีตก็เคยมีมาแล้ว แม้จะมียศทหารหรือยศตำรวจติดอยู่ก็ตาม

ส่วนกระแสข่าวที่มีชื่อของ พล.ท สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ จะย้ายมาเป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น ตนเองไม่ขอพูดชื่อ เพราะเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีที่จะพิจารณา โดยขั้นตอนคือ จะมีเสนอชื่อมาและนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จากนั้น นายกรัฐมนตรีจะเป็นคนเลือกเอง