นักรบย่อม มีบาดแผล Wounded Warrior สู้ และ รอด เพื่อ ”แม่”!!

 

ถ้ามองผิวเผิน…. เราจะไม่รู้เลยว่า เขาเป็นนายทหาร ที่ผ่านสถานการณ์วิกฤติ ในภาคสนาม มาแล้ว…..เป็นสนามรบ ที่เป็น Hybrid Warfare สงครามลูกผสม ที่ฝ่ายตรงข้าม ไม่ได้เปิดหน้า ตั้งกองกำลังสู้รบกับทหาร ….แต่บาดแผล อยู่ทั่วร่างกาย และในความทรงจำ

แต่ ….ผู้พันอ๊อบ พันโท สุรเชษฐ ดีเอื้อ ผบ.กองพัน รร.นักเรียนนายสิบทหารบก (ตท.42) เป็นนายทหาร ในยุคใหม่ อีกคน ที่ผ่านสนามรบ นั้น มา พร้อมความทรงจำ และบาดแผลชีวิต จากเหตุการณ์ใน3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
…. แต่ก็เป็นบาดแผล ที่ภาคภูมิใจ ทุกครั้งที่เห็น และระลึกถึง ….. เหตุระเบิด ที่ นราธิวาส เมื่อปี 2554 ทำให้ เขาได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งสมอง และแผลฉกรรจ์ ทั่วร่าง นอนโรงพยาบาล นาน 1 ปี 4 เดือน….ที่มี คุณแม่ มาเฝ้าดูแล ทุกวัน ….ตอนนั้นใครๆ ก็คิดว่า ผมต้องตายแน่ๆ ผมก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน เพราะสมองโดนหนักมาก

“แต่ทุกครั้งที่ลืมตาขึ้นมา ก็จะเห็นคุณแม่ นั่งอยู่ข้างๆ ร้องไห้ ผมเลยคิดว่าผมต้องสู้ ผมต้องรอด ผมต้องไม่ตาย. ผมต้องกลับมาเหมือนเดิม เพราะ สงสารแม่ผมไม่อยากจะเป็นภาระให้แม่ ผมรวบรวมพลังที่มีทั้งหมดในการสู้เพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ และดูแลตัวเองทำกายบำบัดทำทุกอย่างที่หมอสั่ง ผมรอดมาได้เพราะ คุณแม่ครับ”

จนในที่สุด ก็กลับมาเป็นปกติ …..รับราชการมาจนได้ มาเป็น ผบ.พัน รร.นายสิบ ทบ. ตามนโยบาย ผบ.ทบ. ที่ให้ นายทหารหลัก ที่ จบจาก โรงเรียนในร้อยจปร. มาเป็น ผู้พัน

และจะได้ถ่ายทอดประสบการณ์ในการปฎิบัติหน้าที่ที่ชายแดนภาคใต้ ให้นักเรียน และรุ่นน้องๆ ได้รับรู้ด้วย

วันนี้ ผู้พันอ๊อบ มาร่วมทดสอบร่างกาย กับ ผู้พัน ผู้การ ทั่วประเทศ ด้วย