Welcome Stryker.

 

ทบ.เผย ต้น กย.นี้ รถเกราะStryker 60คัน จากสหรัฐฯ จะเข้าประจำการ พล.ร.11 “บิ๊กแดง” จะมาเอง… เผยทบ.ส่งทีม กองร้อยStryker ชุดแรก ไปฝึก ที่สหรัฐแล้ว ..ยันสมรรถนะเยี่ยม ประจำการทบ.สหรัฐฯแต่เข้าสำรองคลัง

เพจ smartmansmartsoldier ของ กองทัพบก ระบุว่า ประมาณต้นเดือนกันยายนนี้ กองทัพบกไทยจะมีการรับมอบ ยานเกราะลำเลียงพลทหารราบ M1126 Stryker 60 คันเข้าประจำการ ที่ กองพลทหารราบที่ 11 จ.ฉะเชิงเทรา และหน่วยอื่นๆ

ทั้งนี้ ตามนโยบาย สภากลาโหม และ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษฺ ผู้บัญชาการทหารบก ในการรองรับการจัดและแปรสภาพหน่วยของ กองพลทหารราบที่ 11 เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะของหน่วยกำลังรบให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพื่อให้กองทัพบกมีหน่วยรบที่เหมาะสม มีขีดความสามารถที่สูงขึ้น และพร้อมต่อการปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมาย

M1126 Stryker เป็นยานเกราะล้อยางที่ใช้ในภารกิจลำเลียงทหารราบเข้าสู่พื้นที่การรบ ผลิตโดยบริษัท General Dynamics Land Systems ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 350 เเรงม้า น้ำหนักรถอยู่ที่ 16.47 ตัน ตัวรถยาว 6.95 เมตร กว้าง 2.72 เมตร สูง 2.64 เมตร หุ้มด้วยเกราะกันกระสุนขนาด 14.5 มม.

สามารถบรรทุกทหารราบได้ 9 นาย พลประจำรถ 2 นาย อาวุธหลัก ที่คาดว่าน่าจะติดตั้งมาให้ด้วย เบื้องต้นคือป้อมปืนรีโมทขนาด 12.7 มม., เครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. พร้อมด้วยท่อยิงระเบิดควัน ระยะทำการ 530 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุด 100 กม./ชม.

เมื่อนำมาใช้ในภารกิจลำเลียงทหารราบเข้าสู่พื้นที่การรบ Stryker จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บและสูญเสียต่อทหาร จากอาวุธยิงชนิดต่างๆ ได้ และยังเป็นการออมกำลัง ลดความเหนื่อยล้าของทหาร แทนการเคลื่อนกำลังด้วยการเดินเท้า เมื่อเข้าสู่พื้นที่สู้รบ พื้นที่ฝึกซ้อมหรือปฏิบัติภารกิจแล้ว ทหารราบจะมีสมรรถนะในการรบและปฏิบัติภารกิจได้อย่างเต็มที่

M1126 Stryker นี้ จะเป็นยานเกราะล้อยางรุ่นที่ 3 ที่จะเข้ามาประจำการในกองทัพบก ต่อจากยานเกราะล้อยาง BTR-3E1 ยูเครน และยานเกราะล้อยาง VN-1 จากจีน

โดยแต่ละรุ่นก็จะมีลักษณะการใช้งานในหลากหลายภารกิจ แตกต่างกันไปตามสมรรถนะและขีดความสามารถ

โดย ที่ทบ.ซื้อนั้น เป็นรถที่กองทัพสหรัฐฯ เคยใช้ประจำการ มาแล้ว และก็ยังประจำการอยู่จนถึงปัจจุบันนี้

แต่ หลังจากมีการปรับ จัดอัตราและโครงสร้างหน่วยใหม่ของเขา ก็ทำให้มีStryker ส่วนเกินออกมา

กองทัพบกสหรัฐฯ จึงต้องนำไปสำรองคลังไว้ จนเป็นที่มาในการดีล และขายให้กับกองทัพบกไทย

ใน บรรดายุทโธปกรณ์ที่สำรองในคลังเหล่านี้ทั้งหมด จะได้รับการดูแลรักษาและซ่อมบำรุงไว้เป็นอย่างดี จนถึงดีมาก เพื่อให้อยู่ในสภาพที่พร้อมรบมากที่สุด ไม่มีการ “ลดสเปค” ตามที่หลายๆ คนกังวล นอกจากพวกอาวุธและอุปกรณ์บางส่วนเท่านั้น ที่อาจจะโดนถอดออก

นอกนั้นคือ “เดิมๆ” ทุกอย่าง

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในช่วงเดือนสค. นี้ ทบ.ได้ส่งทีม กองร้อยStryker ชุดแรก ไปฝึก ที่สหรัฐแล้ว ทั้ง นายทหาร พลขับ ช่าง จนท.เทคนิค

โดย พลเอกอภิรัชต์ จะมาตรวจและรับมอบ เข้าประจำการ ด้วยตนเอง