นายกฯเต็งหนึ่ง ! เต็ง2 เต็ง3

 

ครม.ใหม่ ใครเป็นอะไร “ท้ายที่สุดคนที่ตัดสินใจ คือนายกรัฐมนตรีคนใหม่
ซึ่งนายกฯคนใหม่จะได้ใครก็ยังไม่รู้เลย เพราะยังมีเต็ง 2,3 อยู่ด้วย” บิ๊กตู่ กล่าว

บ่ยั้น แม้เป็นรัฐบาลจากพรรคร่วมราว 20 พรรค ไม่สนพรรคร่วมจะมีกี่พรรค หรือจะอายุ สั้น

“มันขึ้นอยู่กับการพูดคุยร่วมมือกัน ไม่ว่าจะ 30 หรือ50 พรรค ก็ช่างมันเถอะ เราต้องดูว่าทุกคนทำจริงอย่างที่กล่าวว่า ทำเพื่อประเทศชาติเป็นหลักหรือไม่ แล้วจะทำได้จริงหรือไม่นั้น ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน แล้ววันหน้าอาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกก็ได้ วันหน้าจะเป็นอะไรก็ยังไม่รู้”

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่ารัฐบาลผสมหลายพรรค เสียงปริ่มน้ำ จะมีอายุไม่ยืนนั้น คิดว่า ไม่ยืดก็ไม่ยืด ก็แล้วแต่ว่าเราจะทำให้ยืดหรือไม่ แต่ต้องให้เวลาในช่วงเปลี่ยนผ่านบ้าง ต้องยอมรับกติกาประชาธิปไตย ที่ผ่านมาเราปฏิรูปมากมาย ใช่ว่าไม่ทำอะไร

ส่วนที่มีการปรามาสรัฐบาลหน้าอายุไม่ยาว นายกฯกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับประชาชนทั้งประเทศ สื่อและโซเชียลมีเดียขอร้องให้ลดเรื่อง Hate speech ขอร้องคนไทยด้วยกันต้องอยู่ประเทศนี้ แยกกันไม่ได้ เรื่องข่าวลือก็คือข่าวลือ เปิดเจอเห็นตั้งรัฐบาลกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยังไม่รู้นายกฯเลย

เมื่อถามว่า ถ้าไม่มีมีมาตรา 44 แล้ว จะควบคุมสถานการณ์บ้านเมืองอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ใช้กลไกประชาธิปไตยเต็มที่ ทำได้คือทำได้ ทำไม่ได้คือทำไม่ได้ เอากฎหมายเป็นหลัก ทำให้เกิดความเท่าเทียม สุจริต โปร่งใส ถ้าทุกคนไม่เคารพกฎหมาย ใช้ช่องว่างทางกฎหมายมาสู้กัน มันก็ไปไม่ได้ ก็ทะเลาะกันอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่นายกฯบอกว่ายังไม่รู้เลยจะได้ใครเป็นนายกฯ หมายถึงนายกฯไม่มั่นใจว่าจะได้กลับมาใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับการโหวตเลือกในสภา

เมื่อถามว่า ระยะปลอดภัยในการลงมติในสภา เสียงควรมีเท่าไหร่ เพราะบางคนก็มีการลาประชุม นายกฯกล่าวว่า ถ้าการลาถูกต้อง ทุกคนมีสิทธิการลา แต่ในวาระสำคัญควรจะอยู่ โดยเฉพาะช่วงจะเป็นประชาธิปไตย ควรจะอยู่มีส่วนร่วม