“บิ๊กแดง” การันตี รถเกราะStryker

ชี้แม้ไม่ใช่รถใหม่ แต่“Refurbish”แล้ว set zeroใหม่ ทุกชิ้นส่วน จากโรงงานทั้งหมด จะเรียกว่า มือ2 ก็ไม่ใช่ …ยันราคาถูก คุ้มค่ากว่า ซื้อใหม่ ที่ราคาสูงมาก ยกให้เป็นผลงานของ General Robert B. Brown ผบ. กองกำลังทางบกภาคพื้นแปซิฟิก สหรัฐฯ เป็นผู้ผลักดันและช่วยเหลือ สานต่อสัมพันธ์ทางทหาร ที่ขาดหาย ไปเป็น10ปี


เพจ Smart Soldiers Strong Army ของ กองทัพบก. ลงคำพูดของ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. กล่าวถึง รถเกราะ M-1126 Stryker ที่ ทบ.จัดซื้อ ในโครงการความช่วยเหลือทางทหาร FMS จากสหรัฐฯ โดยผ่านสภาCongress จำนวน 37 คัน และให้เพิ่ม 23 คัน พร้อม อาวุธ ระบบสื่อสาร โรงเก็บ สนามฝึก อะไหล่ ระบบซ่อมบำรุง รวมงบฯราว 80 ล้านเหรียญสหรัฐฯว่า แม้ไม่ใช่รถใหม่ แต่“Refurbish”แล้ว set zeroใหม่จากโรงงานทั้งหมด จะเรียกว่ามือ2 ก็ไม่ใช่

เพราะถ้าเป็นยุทโธปกรณ์ที่สหรัฐฯ เลิกใช้งานแล้ว และขายให้ประเทศอื่นๆ เช่น เราซื้อ รถถัง. M60 มา เพราะสหรัฐ ฯ เลิกใช้เปลี่ยนมาเป็น M1 A2 ( Abrams)

หรือ สหรัฐฯ ขาย รถถัง M-60 ขายตามสภาพของแต่ละคันที่เป็นอยู่

แต่สำหรับ รถเกราะStryker เป็น รถที่ยังใช้ประจำการอยู่ แต่ถูกส่งกลับไปที่โรงงานใหม่เพื่อเปลี่ยนทุกชิ้นส่วน Reset เครื่องยนต์ พ่นสี เปลี่ยนภายในคือ การ “Refurbishment”

รถเกราะ Stryker เป็นรถที่ผลิตโดยบริษัท General Dynamics Land System ประเทศ Canada ถ้าเป็นรถใหม่จากโรงงาน คันละ 7-8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไม่รวมอาวุธและระบบติดต่อสื่อสาร

แต่ครั้งนี้ ทบ.ไทย ซื้อต่อจาก ทบ. สหรัฐโดยตรงโดยความช่วยเหลือของ General Robert B. Brown ผบ. กองกำลังทางบกภาคพื้นแปซิฟิก สหรัฐฯ เป็นผู้ผลักดันและช่วยเหลือในการเจรจากับ ผบ.ทบ.สหรัฐ และ สภา Congress ให้เห็นถึงความสำคัญของประเทศไทยและความร่วมมือระหว่างกองทัพที่ขาดหายไปเป็น 10 ปี”

รวมทั้ง ยังให้ กองร้อยทหารราบ พล.ร.9 เดินทางไปฝึก Lightning Forge2019 ที่ Hawaii ร่วมกับ กองร้อยทหารราบของ กองพลทหารราบที่ 25 ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นครั้งแรกใน ทบ. ที่มีกำลังระดับ กองร้อยทหารราบ เดินทางไปฝึกทั้งกองร้อย ในสัปดาห์หน้า

และ ในเดือนกันยายน กองร้อยนี้จะต้องเดินทางไปตรวจสอบ/ฝึกที่ Louisiana ร่วมกับ พล.ร. 25 ของสหรัฐ อีกด้วย