Two Generals.& Behind the Scenes…..M-1126 StrykerAmerica is Back?

 

คงไม่ใช่แค่ เพราะ ไทย มีการเลือกตั้ง แล้ว เท่านั้น ที่ สภาCongress ของสหรัฐอเมริกา อนุมัติให้ ขาย รถเกราะ M-1126 Stryker ที่ ทำการ Refurbish แล้ว ให้ ทบ.ไทย ผ่านโครงการ ความช่วยเหลือทางทหาร Foreign Military Sales. 37 คัน และให้เพิ่ม อีก23 คัน รวมเป็น 60 คัน วงเงิน 80 ล้านเหรียญฯ ที่ใครจะว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม ก็แล้วแต่

แต่เพราะความสัมพันธ์ที่ใกล่ชิด ของ บิ๊กแดง พลเอก อภิรัขต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. กับทางผู้นำทหารสหรัฐฯ ด้วย

ที่ทำให้ ไทย กลายเป็นประเทศแรก ที่สหรัฐฯ ให้โครงการพิเศษ แบบนี้ แม้จะไม่ใช่รถเกราะใหม่ สหรัฐฯยังใช้ประจำการอยู่ แต่ก็ส่งเข้าโรงงาน ทำ Refurbish ใหม่หมด set zero ใหม่เปลี่ยนทุกชิ้นส่วน Reset เครื่องยนต์ พ่นสี เปลี่ยนภายใน

ว่ากันว่า รถเกราะStryker เป็นรถที่ผลิตโดยบริษัท General Dynamics Land System ประเทศ Canada นี้ ถ้าเป็นรถใหม่เอี่ยม จากโรงงาน ราคาตกคันละ ราว 7-8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ยัง ไม่รวมอาวุธ และระบบติดต่อสื่อสาร

แต่นี่ เปรียบเสมือน ทบ.ไทย ซื้อต่อจาก ทบ. สหรัฐฯ โดยตรง โดยความช่วยเหลือทางทหารFMS

โดยมี General Robert B.Brown ผบ. กองกำลังทางบกภาคพื้นแปซิฟิก สหรัฐ ฯ( USARPAC )ที่รู้จักกับ บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. มาหลายปี จนกลายเป็น เพื่อนกัน เพราะอายุห่างกันแค่ปีเดียว ที่ เป็นผู้นำเสนอและผลักดันโครงการ เจรจากับ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และ ผ่านสภา Congress ในที่สุด

อันเป็นการสะท้อนว่า สหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับประเทศไทย ยิ่งเรามีเลือกตั้งแล้ว ไม่ว่าจะได้รัฐบาลแบบไหน ใครเป็นนายกฯก็ตาม

เพราะความร่วมมือระหว่างกองทัพ ที่ขาดหายไปหลายปี

จน ในยุครัฐบาล คสช. ที่นอกจากจะซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ จาก ยูเครน ทั้ง รถถัง Oplot รถเกราะ BTR-3E1 และ รถเกราะVN-1 จากจีน และซื้อรถถัง VT4 จากจีน ด้วย

จนใครๆคิดว่า ทบ.ไทย คงจะหนีไม่พ้น รถถัง รถเกราะจีน อีกแน่

แต่เพราะ บิ๊กแดง เป็นนายทหาร ที่ยึดหลักนิยมทางทหาร แบบสหรัฐฯ และมีสไตล์แบบอเมริกัน หรืออาจเรียกว่า “อเมริกันจ๋า” เพราะนอกจาก จบ ปริญญาโทที่อเมริกา และไปอบรมหลักสูตรต่างๆ ที่อเมริกา แล้ว เพราะ ทบ.ไทย ยึดหลักนิยมทางทหารแบบอเมริกัน

บิ๊กแดง จึงมักเจรจาขอที่นั่ง ให้ ทหารบก ไทยไปเรียน ไปอบรม ไปฝึก มา ตลอด แม้ในช่วงการรัฐประหาร ที่ อเมริกา เชิญ บิ๊กแดงและ ผบ.หน่วย ไปฝึกอบรม มาตลอด จนถึงขั้น ให้ บิ๊กแดง ไปเรียนหลักสูตร War College แบบคนเดียว ของ ทบ.ไทย มาแล้ว

รวมทั้งการ ส่งทหารยศ ร้อยเอก ไปฝึกที่สหรัฐฯ มาหลายรุ่น จนมาถึง การส่งทหาร ระดับกองร้อย ไปฝึกLightning Forge2019 ที่Hawaii เป็นครั้งแรก 20 พค.-7 มิย.นึ้

และในเดือนกันยายน กองร้อยนี้จะต้องเดินทางไปตรวจสอบ ประเมินผลการฝึกที่ Louisiana ด้วย

“กองทัพเราใช้หลักนิยม แบบสหรัฐฯมานาน แต่เขาปรับปรุงไปมากแล้ว เรายังฝึกแบบเดิมอยู”. นั่นเป็น เหตุผล ที่ บิ๊กแดง ส่งทหารไปฝึก กับสหรัฐฯ

อย่างน้อย การที่ สหรัฐฯไฟเขียว ขาย และให้ความช่วยเหลือ รถเกราะ 37+23 คัน ซึ่งเป็นรถเกราะที่สหรัฐใช้อยู่แล้ว ส่งเข้าโรงงาน refurbish ใหม่ เป็นประเทศแรก ที่สหรัฐฯให้แบบนี้

อย่างน้อย สหรัฐฯ ก็ถือว่า คัมแบ็ค สู่ทบ.ไทย แทนที่ จะปล่อยให้ รถถัง รถเกราะจีน ยึดไปทุกกองพัน จากที่ก่อนหน้านี้ ก็ซื้อรถเกราะ BTR-3E1 ยูเครน ไปหลายกองพัน

แต่ เพราะดีล สัมพันธ์พิเศษ จากสหรัฐฯและ บิ๊กแดง ก็ มีพาวเว่อร์ พอที่จะเจรจากับ บิ๊กป้อม บิ๊กตู่ ได้ด้วย

การจัดซื้อรถเกราะ 60คัน ให่ พล.ร.11 กองพลทหาราบเบา ของ กองทัพภาค1 ที่มาทำหน้าที่ กองพลรบหลัก แทน พล.1รอ. ที่ไปขึ้นกับ ทม.รอ. แล้วนั้น จึงเกิดขึ้น

ตามมาโครงการต่อเนื่อง เช่น การสร้าง สนามฝึก ระบบเป้าฝึก โรงเก็บ อะไหล่ ระบบซ่อมบำรุง ที่จะได้มากน้อย จะเป็น ดัชนี ชี้วัดทิศทางการเมืองระหว่างประเทศ ของสหรัฐฯต่อไทย และ ความสัมพันธ์ ของ บิ๊กแดง กับผู้นำทหาร สหรัฐฯ ด้วย

เชื่อว่า จากนี้ สหรัฐฯ คงจะ มีอีกหลายโครงการ ทางทหาร ให้ไทย เพื่อสร้างสัมพันธ์ จากที่ห่างเหินไปข่วงรัฐประหาร และ เพื่อที่จะประกาศ ได้ว่า America is back. จริงๆ

แต่จะสู้ จีน ไหวมั้ย รอดู นโยบายรัฐบาลหน้า ด้วย

Page-Wassana Nanuam