นายทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ผู้เป็นเสมือน Encyclopedia การสวนสนาม และริ้วกระบวน พระราชพิธีสำคัญ

 

สำหรับ ในกองทัพ เมื่อ มีการจัดการสวนสนาม และ ริ้วกระบวน ในการพระราชพิธีสำคัญ แล้ว….. ทุกคนจะนึกถึง
“บิ๊กอู๊ด” พลโท ณัฐวัฒน์ อัคนิบุตร … ด้วยเพราะ ในชีวิตของการเป็น ทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์นั้น ได้มีหน้าที้สำคัญ ในการฝึกซ้อม ทหาร ในการสวนสนาม มาตลอด โดยเฉพาะพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนและสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ ในรัชสมัยของ”ในหลวงรัชกาลที่9”ที่จัดขึ้นทุกวันที่ 2 ธันวาคมของทุกปี มาอย่างต่อเนื่อง

รวมถึงการสวนสนาม วันกองทัพไทยและการสวนสนามยานยนต์ครั้งสำคัญ

ที่สำคัญที่สุดคือ พลโทณัฐวัฒน์มีบทบาทสำคัญยิ่ง ในการจัดพระราชพิธีพระบรมศพ ของในหลวงรัชกาลที่9 ในการจัดริ้วกระบวนต่างๆ และการเดินสวนสนามของทหาร ที่เป็นไปตามโบราณราชประเพณี และธรรมเนียมทหาร

จนมาถึงการจัดริ้วกระบวนในพระราชพิธีบรมราชาพิเศษ ในการเสด็จเลียบพระนคร ที่ถือว่าสำคัญและยิ่งใหญ่มากเพราะต้องมีการศึกษาประวัติศาสตร์โบราณราชประเพณี การขึ้นครองราชย์ ของพระมหากษัตริย์รัชกาลต่างๆ เพื่อมาทำให้พระราชพิธีสำคัญนี้เปี่ยมคุณค่า เปี่ยมความหมายสวย และสง่างาม ยิ่งใหญ่ที่สุด

พลโทณัฐวัฒน์ เป็นบุตรชายของพลเอกพัฒน์ อัคนิบุตร อดีตรองผบ.ทบ. นายทหารที่มีบทบาทสำคัญ ในยุคของ
บิ๊กจิ๋ว พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ เป็นผู้บัญชาการทหารบก

และ เป็นเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 20 ของ “บิ๊กแดง” พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้ชื่อว่าเป็นนายทหารสายวงศ์เทวัญที่เติบโตมาในกรมทหารราบที่1 มหาดเล็กรักษาพระองค์เป็นผู้พัน จนเป็นผู้การกรม

พลโทณัฐวัฒน์ มีทีมงานน้องๆทหารที่ได้รับการถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ได้เรียนรู้ ฝึกฝน เป็นประหนึ่ง ทายาทไว้หลายคน แต่ที่โดดเด่นที่สุดคือ เสธ.อ้วน พันเอกนรภัทร์ กังวาลไกล….ที่ล้วนเป็นนายทหารสายวงศ์เทวัญที่เติบโตมา ร.1รอ.ทั้งสิ้น