วันพุธ, 30 กันยายน 2563

มัน เกินเลย!!

11 ส.ค. 2020
51

“นายกฯบิ๊กตู่’”
ถาม “เหมาะสมมั้ย”
นักศึกษาชุมนุม
ธรรมศาสตร์
กฎหมายอยู่ตรงไหน
ยัน ไม่เคยเอา กฎหมาย ไปกดทับใคร
ชี้ หลายอย่างที่เรียกร้องมา มันใช่ปัญหาที่ทำได้วันเดียว 1-2 วัน หรือ เดือนหนึ่ง มันกำหนดอย่างนั้นไม่ได้ หลักคิด อย่างนั้น มันไม่ได้ ถาม ประเทศชาติเป็นของใคร เป็นของทุกคน ต้องช่วยกันรับผิดชอบ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมจิตอาสา “ปันสุข ปลูกรัก” ที่สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ตอบคำถามถึงความคืบหน้าเวทีรับฟังความเห็นจากนักศึกษาและคนรุ่นใหม่ว่า วันนี้เตรียมไว้พร้อมหมดแล้ว โดยจะจัดเวทีกำหนดพื้นที่ไว้หมดแล้วตั้งแต่กลางเดือนนี้เป็นต้นไป โดยจะจัดหลายพื้นที่และหลายภูมิภาคทั่วประเทศ ซึ่งจะมีการสรุปส่งรายละเอียดให้ตนดูก่อน

เมื่อถามว่าได้มีการติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผมเป็นนายกฯ ไม่ติดตามได้อย่างไร ติดตามตามทุกเรื่อง ซึ่งการชุมนุมเป็นสิทธิ์ แต่การชุมนุมที่เกินเลยมากๆ ขอถามสื่อ สื่อว่าอย่างไร

โดยเมื่อนายกฯ พูดถึงช่วงนี้ สื่อไม่ได้ตอบคำถาม

นายกฯ จึงกล่าวต่อว่า “ตอบสิตอบ ไม่กล้าตอบอีก สื่อก็ต้องแสดงความเห็นบ้างว่า ทำยังไงให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย เพื่อให้เดินหน้าแก้ปัญหาโควิดไปได้ ทำอย่างไรให้รัฐบาลทำงานได้ คนเดือดร้อน รอแก้ปัญหาอีกเยอะแยะ ไม่เฉพาะคนรุ่นใหม่

“ ซึ่งการทำแบบนั้นเหมาะสมหรือไม่ แล้วจะทำอย่างไร กฎหมายอยู่ตรงไหน แล้วอย่าบอกว่า เอากฎหมายไปกดทับ มันไม่ใช่ เพราะถ้าละเมิดทุกคนก็ต้องถูกลงโทษ ไม่เช่นนั้นทุกคนก็เสียหาย เจ้าหน้าที่ก็เสียหาย ไม่ทำงานก็ถูกฟ้องร้องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แล้วมันจะอยู่กันอย่างไร

เพราะฉะนั้นสถาบันต่างๆต้องช่วยกันดูแลรับผิดชอบกันบ้าง ไม่ใช่มาลงที่ นายกฯ ทั้งหมดต้องช่วยกัน ประเทศชาติเป็นของใครเป็นของทุกคน

และวันนี้ทุกคนทราบกันดีระหว่างปัญหาประเทศชาติอยู่ตรงไหนหลายอย่างที่เรียกร้องมา มันใช่ปัญหาที่ทำได้วันเดียว 1-2 วัน หรือ เดือนหนึ่งไหม มันกำหนดอย่างนั้นไม่ได้ หลักคิดอย่างนั้นมันไม่ได้ รัฐธรรมนูญเขียนว่าอย่างไร ไปดูรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันก่อน”

เมื่อถามว่านักศึกษาจะมีการนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะนัดชุมนุมที่ไหนก็ว่ากันไป แต่ถ้าผิดกฎหมายก็คือผิดกฎหมาย

error: Content is protected !!