วันพุธ, 30 กันยายน 2563

เครื่องบิน Fokker รุ่น “ลุง”ใช้มา 36 ปี ล้อหน้าไม่กาง ลงจอดฉุกเฉิน

ทัพเรือ ชื่นชม !!
“นาวาโท-เรือเอก” 2นักบิน ทร.
ตัดสินใจ นำเครื่องบิน Fokker
รุ่น “ลุง”ใช้มา 36 ปี
ล้อหน้าไม่กาง ลงจอดฉุกเฉิน
สนามบิน นราธิวาส
ประสานรถดับเพลิงภาคพื้น มารอ
ประคองเครื่อง จอดได้อย่างปลอดภัย

พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์. รอง เสนาธิการ ทหารเรือ และ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า กองทัพเรือ ขอแสดงความชื่นชมต่อนักบินทหารเรือ นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช และ ร.อ.กอบกิจ สันติกุล ที่ได้ใช้ความรู้ความสามารถ และใช้สติควบคุมอากาศยานในสถานการณ์ฉุกเฉิน สามารถบังคับเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัย

ยังผลให้ผู้โดยสารทั้งหมดปลอดภัย และ เครื่องบินซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการ ไม่ได้รับความเสียหายมากนัก

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 13.59 น. ได้เกิดเหตุเครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบที่ 1 บ.ตผ.1 ( F-27 MK 200) หมายเลข 1202 ประสบเหตุล้อไม่กาง ขณะกำลังเตรียมลงจอด ณ สนามบินนราธิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส

โดยขณะลงจอด เครื่องบินมีอาการขัดข้องล้อหน้าไม่กาง

แต่นักบินทหารเรือ สามารถประคองเครื่อง นำลงจอดได้อย่างปลอดภัย
.
จากการตรวจสอบ ทราบว่า นักบินที่ 1 คือ นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช ผู้บังคับฝูงบิน 102 กองบิน 1 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ และ นักบินที่ 2

ร.อ.กอบกิจ สันติกุล ชี้แจงว่าได้บังคับอากาศยานเดินทาง จากสนามบินอู่ตะเภา สัตหีบ มาปฏิบัติภารกิจ ณ จว.นราธิวาส มีผู้โดยสารภายในเครื่องรวม 12 คน

ในระหว่างเตรียมลงจอด พบว่าเครื่องบิน มีอาการขัดข้อง ล้อหน้าไม่กาง โดยได้พยายามแก้ไขข้อขัดข้องในเบื้องต้นแล้ว ยังคงไม่สามารถแก้ไขอาการดังกล่าวได้ จึงดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อลงจอดฉุกเฉิน และสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัยในที่สุด
.
ทั้งนี้ เครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบที่ 1 บ.ตผ.1 ( F-27 MK 200) ผลิตโดย บริษัท Fokker Aerospace Group ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยเครื่องบิน หมายเลข 1202 นี้ ได้เข้าประจำการในกองทัพเรือ มาแล้ว 36 ปี ตั้งแต่ 2 ต.ค.2527

โดยใช้ในภารกิจหลากหลาย ในยามปกติ ใช้เป็นเครื่องบินลำเลียง ช่วยเหลืออพยพประชาชน รวมทั้งลาดตระเวน ตรวจการณ์ ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล และพิสูจน์ทราบเป้าหมายทางทะเล ในภารกิจทางทหาร. ใช้เป็นเครื่องบินปราบเรือดำน้ำ สามารถติดตั้ง อาวุธได้หลายประเภท ทั้งอาวุธต่อต้านเรือดำน้ำ รวมไปถึงอาวุธปล่อยต่อสู้เรือผิวน้ำ แบบนำวิถีฮาร์พูน


.

error: Content is protected !!