วันพุธ, 30 กันยายน 2563

“อาจารย์ แหม่ม”สู่ ….”รมต.แหม่ม”

08 ส.ค. 2020
142

จาก “อาจารย์ แหม่ม”
หญิงเก่ง หน้าใส สุดแบ๊ว !
สู่ ….”รมต.แหม่ม”
“ฉันทนา 2”
“บิ๊กอายส์”
“ไตรเทพ 2”

.
ดูๆไป…. “อ.แหม่ม” นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ก็ หน้าใส แบ๊ว ตาโต เรียกได้ว่า หน้าตาดี มาอยู่ก่อนแล้ว…ส่วนดีกรี นั้น ไม่ต้องพูดถึง เพราะถึงขั้นจบเป็น ศาสตราจารย์ ดร. ตั้งแต่ อายุยังน้อย

ภาพจากเพจ NiDa ….เมื่อก่อน “อ.แหม่ม”แก้มป่อง หน้าใส ตาก็โต พอประมาณ ไม่ค่อย แต่งหน้า….

เล่ากันว่า ตอนนั้น อ.แหม่ม เพิ่งเรียนจบ จากเมืองนอก แล้ว มาเป็น อาจารย์ ที่NIDA ปีแรก

อีกภาพ เป็นภาพตอนแต่งงาน …ตาโต แก้มป่อง สวย หวาน ไม่น้อย !

เล่ากันว่า “อ.แหม่ม “หน้าเริ่มเรียวขึ้น ไม่ใช่เพราะไปทำหน้า แต่เป็นเพราะ ผอมลง หลายกิโลฯ ตั้งแต่ ดัดฝัน จัดฟันใหม่ แก้มป่อง น้อยลงก่อนมาใส่ คอนแทค เลนส์ “บิ๊กอายส์” ตอนที่นิยมกัน แต่ก็ยังมีความแก้มป่อง อยู่เล็กๆ และกลายมาเป็น ฉายา ที่สื่อตั้งว่า “บิ๊กอายส์” นั่นเอง และเป็นที่มาของ รัฐบาล 4 บิ๊ก คือ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก และ บิ๊กอายส์” …ที่สื่อเริ่มเรียกขาน กันแล้ว อีกด้วย

แต่เมื่อมาเป็น รมช.แรงงาน สื่อก็จะฉายาเรียกขานใหม่ ที่ไม่ใช่ “จับกังหญิง 2” แต่จะกลายเป็น”ฉันทนา2”
เพราะ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็นผู้ชาย ก็เรียกว่า “จับกัง 1 “

เพราะในอดีต เคยมี รมช.แรงงานหญิง คนแรกมาแล้ว คือ ลัดดาวัลล์ วงศ์ศรีวงศ์. เมื่อปี2544 สมัยยังชื่อกระทรวง แรงงานและสวัสดิการสังคม …นักข่าว เคยเรียกว่า “ฉันทนา2”

ส่วน “อ.แหม่ม” ถือเป็น รมช.แรงงานหญิง คนแรก ในรอบ 18 ปี ตั้งแต่เปลี่ยนชื่อ กระทรวง มาเป็น กระทรวงแรงงาน เมื่อปี2545….

สื่อ. ก็จะเรียกว่า “ฉันทนา” ตามภาษาหนังสือพิมพ์ ที่หมายถึง สาวโรงงาน จากเพลง “ฉันทนาที่รัก” ของ “รักชาติ ศิริชัย” ที่เคยโด่งดัง เมื่อสัก30ปีก่อน

แต่รหัส นามเรียกขาน ของตำรวจ และจนท.ทำเนียบรัฐบาล จะเรียก รมว. แรงงาน ว่า “ไตรเทพ1” และ “ไตรเทพ2” ตามสัญลักษณ์ ของกระทรวงแรงงาน นั่นเอง หลังครม.”ประยุทธ์2/2” ถวายสัตย์ฯ 12 สค.นี้ แล้ว ก็จะได้เห็น บทบาท ของ “รมต.แหม่ม” อดีตโฆษกรัฐบาล คนนี้ ได้พิสูจน์ฝีมือ …. ท่ามกลาง เสียงวิพากษ์วิจารณ์ และการถูกจับตามอง !!

error: Content is protected !!