วันพุธ, 30 กันยายน 2563

SunShine Tower หอคอย “แสงอาทิตย์”

07 ส.ค. 2020
155

“บิ๊กตู่ จันทร์โอชา”
ไม่กลัว อาถรรพณ์ในตำนาน
สั่งปรับปรุง “ตึกแสงอาทิตย์”
ทำห้องรับรอง ขนาดเล็ก
จากเดิมที่เป็นห้องเก็บของ
ตึกนารีสโมสร
รูปทรง หอคอย 3 ชั้น บันไดเวียน
พร้อมให้ “ครม.ประยุทธ์2/2”ใช้งาน

 

ปรับปรุง และตกแต่ง ใหม่หมดแล้ว เป็นห้องรับรองขนาดเล็ก ที่สวยงาม…
ใช้รับรองแขกคณะเล็ก หรือ การพูดคุยส่วนตัว เพราะมีห้องเล็ก สำหรับนั่งคุยแค่ 2-3 คน

ตึกแสงอาทิตย์ หลังนี้เป็นตึกที่สร้างในสมัยเดียวกันกับ ตึกพึ่งบุญ เดิมเป็นห้องบันไดใช้ประโยชน์ เป็นทางขึ้น-ลงไปยังตึกอื่น ๆได้ ตั้งอยู่ติดกับตึกนารีสโมสร ทางด้านใต้ ปัจจุบันทางเชื่อมได้ถูกตัดออกไปแล้ว ส่วน ตึกพึ่งบุญและตึกอื่น ๆในกลุ่มเดียวกันถูกรื้อถอนและ สร้างตึกบัญชาการ 1 หลังใหม่แทนที่ เหตุที่ตั้งชื่อตึกหลังนี้ว่า “ตึกแสงอาทิตย์” เพราะ“เจ้าพระยารามราฆพ”
เกิดวันอาทิตย์ เพราะเมื่อครั้งที่เป็นนายกองเสือป่า เคยใช้ธงประจำตัวเป็น พื้นสีแดง และมีรูปเทวดาเชิญพระขรรค์ปรากฏอยู่ บนผืนธง ส่วน”ตึกพระขรรค์” ที่ต่อมาเป็น ตึกนารีสโมสร” เพราะเคยเป็นมหาดเล็ก ผู้เชิญพระแสงขรรค์ชัยศรี ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระบาทสมเด็จ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เจ้าพระยา รามราฆพ ได้สร้างตึกพระขรรค์ และตึกแสงอาทิตย์ รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ภายในบริเวณบ้าน

ตึกแสงอาทิตย์ ตั้งอยู่ทางด้านใต้ของตึกนารีสโมสร เดิมเป็นที่ตั้งของห้องบันไดที่ใช้เชื่อมต่อไปยังตึกอื่นๆ แต่ได้รื้อทางเชื่อมตึกออกแล้ว ตึกแสงอาทิตย์เป็นอาคาร 3 ชั้นหลังคาปั้นหยาเปลี่ยนมุม รูปแบบสถาปัตยกรรมเอคเลคติค (Eclectic) ผังเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสปาดมุม ทั้ง 4 ด้าน ตกแต่งผนังด้วยลวดบัว หน้าต่างชั้นล่างเรียงลดหลั่นตามแนวบันได หน้าต่างชั้นบนสุดปาดมุมบนทั้งสองข้าง ลักษณะโดยรวมเหมือนหอคอย ต่อมา เคยเป็นตึกที่ทำการไปรษณีย์และโทรเลข สาขาทำเนียบรัฐบาล) เต็มไปด้วย เรื่องเล่าชวนขนลุก ไม่แพ้ ตึกนารีสโมสร เลยทีเดียว

แต่วันนี้ พลเอกประยุทธ์ “จันทร์โอชา “ ฟื้นชีพ ตึก “แสงอาทิตย์” พร้อมให้ ครมใหม่ “ประยุทธ์2/2” ที่มี รมต.ใหมา “ป.ปรีดี “ดาวฉาย “ใช้รับแขก เดิมวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จะเดินมาเยี่ยมชม ตึกแสงอาทิตย์ นี้ แต่เพราะฝนตก. พอเปิดร้านกาแฟ เสร็จ ก็เดินไป ตึกภักดีบดินทร์ เพิ่อทะลุ ไปขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า จากด้านหลัง เลย

Fb.Wassana Nanuam

error: Content is protected !!