วันอาทิตย์, 27 กันยายน 2563

“บิ๊กแดง” สั่งเข้ม!ทหารชาติไหนจะมาฝึกกับ ทบ. ต้องกักตัว และทำตามมาตรการ ศบค.เคร่งครัด ไม่มีต่อรอง

03 ส.ค. 2020
988

“บิ๊กแดง” สั่งเข้ม!ทหารชาติไหน จะมาฝึกกับ ทบ. ต้องกักตัว และทำตามมาตรการ ศบค. เคร่งครัด ไม่มีต่อรอง
ชี้ ฝึกไหน ไม่จำเป็น ให้เลื่อนไปก่อนเผย สหรัฐฯ ยกเลิก ฝึก หน่วยEOD เลื่อนฝึก Airborne ใช้ทหารสหรัฐฯที่มาไทยแล้ว สอน รถเกราะ Strykerให้ทหารไทย ไม่ต้องส่งมาเพิ่ม หลัง สหรัฐฯ จะส่งมอบอีก7 คัน ปลาย สค.นี้ ยันไม่มีต่อรอง กักตัว ASQ แม้ค่าใช้จ่ายสูง ชมสหรัฐฯทำตามเป๊ะ! จ่ายเองทุกอย่าง ไม่มีต่อรองหวังไทย เป็นแบบอย่าง เรื่อง New normal ให้คนไทย สบายใจ!!

มีรายงานจากกองทัพบกว่า ได้มีการหารือระหว่าง ทบ.ไทยกับ JUSMAG Thai ของสหรัฐอเมริกา ถึงการฝึกร่วมผสมต่างๆ เช่น การฝึกของหน่วยส่งทางอากาศ Airborne กับ หน่วยรบพิเศษ ทบ.ไทย นั้น ทางสหรัฐฯขอเลื่อนไปก่อน.  ส่วน.การฝึกแลกเปลี่ยน ของหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดหรือ EOD ทางสหรัฐฯ ขอยกเลิกการฝึก

นอกจากนี้ การฝึกของหน่วย ระดับ กรมทหารราบยานเกราะ ในขั้นต้น ให้ความสําคัญกับการนำรถเกราะ Stryker จำนวน 7 คัน ซึ่งจะเดินทางมาถึงไทย ใน 29 ส.ค.63 ก่อน โดยจะใช้กำลังพลซึ่งเข้ามาฝึกอยู่แล้ว จำนวน 12 นาย(SFAB) ในการดำเนินการ และหลังจากนั้น จึงจะพิจารณาขนาดกำลังที่เหมาะสมในการเข้าทำการฝึกอีกครั้งหนึ่ง โดยจะลดขนาดลง เช่น เป็นระดับ หมวด

ส่วน การฝึกตรวจสอบและประเมินผล ที่ JRTC Louisiana ก.ย.2563 นี้ นั้น ทาง สหรัฐฯ จะตัดสินใจขั้นสุดท้าย อีกครั้ง ว่า 151 ทหารไทย ที่ไปฝึกที่ Hawaii มาแล้วนั้น จะต้องไปทำการฝึกทดสอบ ตามแผนเดิม หรือไม่

ทั้งนี้ ทาง ทบ. ชื่นชมว่า สหรัฐฯ เป็นตัวอย่างเรื่องการปฎิบัติตามระเบียบ และ มาตรการของ ศบค. ถึงแม้ ที่สหรัฐฯเองจะมีผู้ติดเชื้อสูงก็ตาม

ในขณะที่ ที่ผ่านมามีหลายประเทศ ที่ประสานงานติดต่อ เรื่องการฝึกในไทย แต่ต่อรอง เริ่องการกักตัว ติดเรื่องการกักตัว ใน Alternative SQ เพราะมีค่าใช้จ่ายสูง

“แต่ พลเอก อภิรัชต์ ยืนกรานว่า ทหารทุกประเทศ ที่จะเข้ามาในไทยต้องทำตาม มาตรการของ ศบค. โดยไม่มีข้อยกเว้น ถ้าไม่เช่นนั้น ก็ขอให้เลื่อนไปก่อน”

“ประเทศไทย และ ทบ. ต้องก้าวต่อไป และเป็นแบบอย่าง เรื่อง New normal

ในเมื่อเราไม่สามารถปิดประเทศได้ การฝึกอะไร ที่ไม่จำเป็น เราก็ขอเลื่อน หรือ ลดขนาดหน่วย ลดคนลง

ที่สำคัญคือ มีกฎกติกา และ สร้างความมั่นใจให้ ประชาคมโลก และ ประชาชนคนไทย” แหล่งข่าวเผยคำสั่งการของ พลเอก อภิรัชต์

ทั้งนี้ ทหารสหรัฐอเมริกา รวม110 นาย โดนเป็น ที่มาจาก กวม 71 นาย มาฝึก SFAB SMEE ของกองทัพบก ทั้งทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ ทหารรบพิเศษ และ มาจากฐานทัพสหรัฐฯ ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น (โยโกตา) 32 นาย ฝึกVector Balance Torch
และ มาจากฐานทัพสหรัฐฯ ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น 7 นาย โดย 4 นายฝึก HMA ซึ่งเกี่ยวกับด้านมนุษยธรรมในการกวาดล้างทุ่นระเบิด และอีก 3 นาย ฝึก Vector Balance Torch กับ ทบ.ไทย โดนเดินทางถึงไทย 3-4 ส.ค.

และกักตัว ใน Alternative SQ ทั้งหมด 14 วัน ในโรงแรม ในกรุงเทพซึ่งทางสหรัฐฯ ออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ทั้งค่าโรงแรม และหากติดเชื้อต้องรักษาสหรัฐฯ ก็จะจ่ายเอง และจะมีSwap ตรวจเชื้อ เขายอมหมดมี Swap1-2 เหมือนคนไทยที่เดินทางกลับจาก ต่างประเทศทุกอย่าง 100% เมื่อพ้นการกักตัว แล้ว จะเข้าค่ายทหารไปฝึกกับทหารไทย โดยจะให้อยู่ แต่ในค่าย ไม่ให้ออกไปไหน มีทีมติดตาม ดูแลเข้มงวด

error: Content is protected !!