วันศุกร์, 25 มิถุนายน 2564

จาก เรื่อง โผทหาร ไปโยง ปม”ม็อบ” ปม”คดี บอส อยู่วิทยา”


“บิ๊กตู่” ยัน โผทหาร เรียบร้อย ไม่มีปัญหา แม้เปลี่ยน 4 ผบ.เหล่าทัพ เผย ให้เวลา ผบ.เหล่าทัพ ทำอยู่ ปัดตอบ กำหนดให้ส่งเมื่อไหร่ ชี้ เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ติงสื่อไม่ต้องช่วยจัดโผทหาร เพราะผมเป็น รมว.กลาโหม ผมรับผิดชอบเอง หวั่นวุ่นวาย เพราะบ้านเมืองมีเรื่องวุ่นๆหลายเรื่องอยู่แล้ว กลัวมีผลต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องกฎหมาย  / ชี้เก้าอี้”พลเอกณัฐพล”กำลังพิจารณาอยู่ยอมรับถ้าจะให้เป็น”เลขาฯสมช.”ต้องถามความสมัครใจเจ้าตัวด้วย/ แต่ นายกฯ คุยวงเล็ก ผบ.เหล่าทัพ คาดถกโผทหาร ก่อนนัดส่งโผ 3 สค.นี้

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการจัดทำบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารระดับนายพล ประจำปี 2563 ได้สั่งการให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพอย่างไรบ้าง ว่า  ผมก็สั่งเขาสิ ให้เขาทำมา

ส่วนกำหนดให้ส่งบัญชีรายชื่อ ต้นเดือนสิงหาคมนี้ หรือเมื่อไหร่นั้น พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า เมื่อไหร่ ก็เมื่อนั้น

เมื่อถามว่าการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้มีการเปลี่ยน ผู้บัญชาการเหล่าทัพหลายคนและในตำแหน่งระดับหัว ที่อาจมีความไม่ลงตัวนั้น พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า  ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่าวันนี้ได้พูดคุยกันหรือยัง พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่คุย  และ
ให้เวลาผู้บัญชาการเหล่าทัพไปพิจารณา ส่วนจะส่งโผเมื่อใดนั้น
ต้องไปถามกำหนดการเอง

ส่วนตำแหน่งของ บิ๊กเล็ก พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบทบ.ที่มีข่าวว่าจะข้ามมาเป็น เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ นั้น พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า กำลังพิจารณาอยู่

เมื่อถามว่าจะต้องถามความสมัครใจหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่าไม่ต้อง
แต่ถ้าเป็นเรื่องตำแหน่ง เจ้าตัวจะต้องสมัครใจด้วย

เมื่อถามว่าเกิดปัญหาความไม่ลงตัวหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ตกลงสื่อจะปรับ หรือผมจะปรับ ไม่ต้องมาช่วยปรับ เพราะไม่ได้อยู่ในการทำงานของกองทัพ. ไม่ต้องมาช่วย อันนี้ไม่ต้องการความช่วยเหลือ อันนี้เป็นเรื่องความรับผิดชอบของผมเอง ผมเป็น รมว.กลาโหม หน้าที่ใครหน้าที่ใคร

“อย่าให้มันวุ่นวายนักเลยนะสถานการณ์มันก็วุ่นๆ อยู่หลายเรื่อง ทำให้บ้านเมืองสงบ มีเสถียรภาพกันบ้าง ผมกลัวปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับต่างประเทศ ด้วย เรื่องกฎหมายอะไรต่างๆ ผมพยายามทำให้เกิดความชัดเจนมากที่สุด ก็รอติดตามผลก็แล้วกัน” นายกฯ กล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ก่อนการประชุมสภากลาโหม พลเอกประยุทธ์ และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ได้เข้าไปในห้องรับรอง เพื่อพูดคุยกัน. สักครู่ใหญ่

จากนั้น พลอากาศเอกมานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ.ได้มอบพระพุทธรูป ที่กองทัพอากาศจัดสร้างขึ้นให้กับ พลเอกประยุทธ์ ก่อนที่จะออกมาเข้าห้องประชุมสภากลาโหม

และมีรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ นัดหมายให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพส่งบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายทหารให้กระทรวงกลาโหมในวันที่ 3 สิงหาคมนี้

error: Content is protected !!