วันศุกร์, 25 มิถุนายน 2564

“บิ๊กแป๊ะ” แจงครั้งแรก!!

30 ก.ค. 2020
177

 

ยัน เป็น ผบ.ตร.มา5 ปี ไม่เคยเห็น ไม่เคยผ่านตา ไม่เคยสั่งการคดี “บอส อยู่วิทยา” ลั่นยอมรับ แบบไม่อาย ว่า แม้เป็นผบ.ตร.แต่ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ไม่รู้ กม.ทุกมาตรา สู้นักกฎหมายจริงๆไม่ได้ ชี้ สื่อพยายามโยงว่าผม เกี่ยวข้อง ผมไม่รู้จักหรือสนิทสนม เลย เผยแบ่งงาน รองผบ.ตร.-ผู้ช่วยดูแลกฎหมายชัดเจน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
กล่าวว่า เรื่องคดี”บอส อยู่วิทยา” ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแล้วให้รอผลการพิจารณา มีการประชุมทุกวันเวลา 10.00 น.

ผมให้อิสระในการพิจารณาเต็มที่ ไม่กำชับ หรือสั่งการอะไร แต่ให้กรอบเวลาในการทำงานให้เร็วเพียง 15 วันเพราะเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ

ผบ.ตร.กล่าวถึงการทำความเห็นแย้งอัยการในคดีนี้ว่า ไม่เคยรับทราบไม่เคยผ่านตาเลย เพราะตั้งแต่ผมเป็นผบ.ตร.มา5ปี

แต่ได้ แบ่งงาน รอง ผบ.ตร.และผู้ช่วยผบ.ตร.ชัดเจน มีผู้รับผิดชอบด้านกฎหมายคดีดูเรื่องการทำความเห็นต่ออัยการและเรื่องนี้ก็มีผู้รับผิดชอบอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องส่งเรื่องผ่านตน

“5 ปีที่ผ่านมา ผม ไม่เคยสั่งคดีเลย ไม่เคยเซ็นเห็นแย้ง เห็นพ้องคดีเลย

และยอมรับไม่อายว่า แม้เป็นผบ.ตร.แต่ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ไม่รู้พ.ร.บ.ทุกมาตรา สู้นักกฎหมายจริงๆไม่ได้

เรื่องการสั่งคดีนี้ ผมไม่ขอให้ความเห็น ในส่วนของตำรวจคนที่พิจารณาคดีแบบนี้มีผู้เชี่ยวชาญ จบเนติบัณฑิต ซึ่งคนเหล่านี้มีความรู้ใครก็แทรกแซงไม่ได้ ผมไปสั่งไปเถียงเรื่องข้อกฎหมายไม่ได้หรอก เรื่องนี้สังคมคิดเห็นอย่างไรผมห้ามความคิดไม่ได้ และเรื่องสั่งคดีผมไม่ขอคอมเม้นต์

เมื่อถามว่าคดีนี้ผู้ต้องหาเป็นลูกชายของคุณเฉลิม อยู่วิทยา ซึ่งเป็นนักธุรกิจที่กว้างขวาง เคยความพยายามต่อสายตรงมาคุยหรือไม่. ผบ.ตร.กล่าวว่า ไม่เคย แต่ก็มีสื่อพยายามโยงว่าผม เกี่ยวข้อง ผมไม่รู้จักหรือสนิทสนม

ช่วงที่เป็นคณะกรรมาธิการกฎหมายฯก็จำไม่ได้ เรื่องนี้ไม่เคยผ่านตา อาจมีการพิจารณาตอนนี้ผมไม่ได้เข้ามั้ง จำไม่ได้หรอกว่าตอนนั้นไปทำอะไรมา ให้สื่อถามแฟร์ๆ ลองถามตัวเองดู2เดือนก่อนทำอะไรบ้างจำได้ไหม

error: Content is protected !!