วันศุกร์, 25 มิถุนายน 2564

นพค.25​ ร่วมพัฒนาชุมชน”บ้านวังน้ำมอก” สู่การท่องเที่ยวอย่างมั่นคง-ยั่งยืน

22 ก.ค. 2020
213

 

.​พล.ต.ธีรพงศ์​ ปัทมสิงห์​ ณ​ อยุธยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย​ นำ สื่อมวลชนเยี่ยมชมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งปฏิบัติภารกิจตามแนวชายแดนในการป้องกันประเทศ​ ซึ่งเป็นภารกิจหลักของกองทัพไทยในการรักษาความมั่นคงของชาติ​
โดยนำคณะเข้าเยี่ยมชมการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่​ 25​ สำนักงาน พัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา​ อ.โพธิ์ตาก​ จ.หนองคาย​

ทั้งนี้​พ.อ.ณัฐวัฒน์​ นิลภูผาทวีโชติ​ผบ.นพค.25​ ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปภารกิจถึงการปฏิบัติงานในโครงการหมู่บ้านพัฒนาเพื่อความมั่นคง​ หนึ่งในภารกิจที่พล.อ.พรพิพัฒน์​ เบญญศรี​ผบ.ทหารสูงสุด​ มีดำริให้หน่วยเข้าไปพัฒนา​ บ้านวังน้ำมอก​ ม.5​ ต.พระพุทธบาท​ อ.โพธิ์ตาก​ จ.หนองคาย​ โดยเน้นถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น​ ประเพณีของชาวล้านนาและล้านช้าง​ ที่อาศัยอยู่ร่วมกันในหมู่บ้านมาผสมผสาน​ จัดทำโครงการนำร่อง​หรือ​Pilot Progect เพื่อการท่องเที่ยว​โดยบูรณาการร่วมกับภาครัฐและเอกชน

ผบ.นพค.25​ กล่าวว่า​ โครงการนี้ในเบื้องต้น​ได้จัดตั้ง​คณะทำงานและแผนงานโครงการ​, จัดตั้งเวทีชุมชน หรือเวทีชาวบ้าน เพื่อทำประชามติกับราษฎร และชี้แจงการเข้าปฏิบัติงาน​, การสำรวจและรวบรวมข้อมูล​, วิเคราะห์ข้อมูลและกำหนดแผนโครงการ​ โดยสำรวจจาก​143 ครัวเรือน​และนำมาเป็นแนวทางแก้ปัญหา​ในรูปแบบ​ 5​ ด้าน​ 5​ มิติ​ คือ​มิติเศรษฐกิจจัดตั้งสหกิจชุมชน​(ลดรายจ่าย​ เพิ่มรายได้)​ มติสุขภาพโดยแจกอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วย​(กายอุปกรณ์)​, มิติสังคม​ ชุมชน​หน้าบ้านหน้าอยู่​, มิติความคิดสร้างสรรค์​ ออกแบบต่อยอดพัฒนาสินค้าชุมชน, มิติการศึกษา​อบรมเยาวชนในหมู่บ้าน​ มอบทุนการศึกษา​ อบรมเรียนรู้ด้านอาชีพพัฒนาตนเอง

ตลอดปี​ 63​ ที่ผ่านมา​ นพค.25​ นำกำลังพล​ เครื่องไม้เครื่องมือ​ เข้ามาขุดลอกพัฒนาแหล่งกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง​ นอกจากนี้ทางมูลนิธิคืนคุณแผ่นดิน​สนับสนุนงบประมาณในการผันน้ำสู่พื้นที่​เพื่อแก้ปัญหาน้ำแล้งซึ่งขณะนี้ไม่มีปัญหา​

ขณะเดียวกันทางชุมชนบ้านวังน้ำมอก​ สามารถต่อยอดพัฒนาสู่การท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์​ ดึงดูดนักท่องเที่ยว​ เข้ามาดื่มด่ำสัมผัสวิถีวัฒนธรรมสองล้าน​- สองเวียง​ เป็นเวลา​ 2​ วัน​1​คืน​ในรูปแบบ​”ชม​ ชิม​ ค้าง”ร่วมกิจกรรม​บายศรีน้อย​ กินข้าวเว้าพื้น​ฟังเรื่องราวสองล้าน- สองเวียง​ใส่บาตรข้าวเหนียว​ ร่วมสืบสานคุณค่าทางวัฒนธรรม”ขันคู่ปี” สักการะพระเจ้าล้านทอง​ ทั้งหมดทั้งปวงจะนำรายได้มาสู่ชุมชน​ ทำให้ชุมชนเข้มแข็งนำไปสู่ความมั่นคงของชาติอย่างแท้จริง

“ไม่แล้ง​ ไม่ท่วม​ไม่เจ็บ​ ไม่จน” ผบ.ทหารสูงสุด​ ย้ำให้หน่วยนพค.25​ นำไปปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม​โดยให้ทำโครงการลักษณะนี้เป็นต้นแบบให้ทุกหน่วย​ของ​นพค.นำโครงการหมู่บ้านพัฒนาเพื่อความยั่งยืนเป็นโครงการนำร่องจาก​ 5​ หมู่บ้านสู่​ 30​ หมู่บ้านในอนาคต​ โดยเชื่อว่าจะทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี มีความสุข​ ดั่งคำปณิธานของ​หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา​ หรือ​นักรบสีน้ำเงิน​ ที่ว่า​”ความสุขของประชาชน​ คือความสุขของเรา” พ.อ.ณัฐวัฒน์​ กล่าวอย่างภาคภูมิใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ นพค.25​ จนบรรลุภารกิจตามวัตถุประสงค์ของผู้บังคับบัญชาได้เป็นอย่างดี

error: Content is protected !!