วันศุกร์, 14 สิงหาคม 2563

“บิ๊กตู่” คุย”สีจิ้นผิง” 45ปี สัมพันธ์ไทย-จีน ร่วมพัฒนาเศรษฐกิจ หลังโควิดฯ

14 ก.ค. 2020
40

“บิ๊กตู่” คุย”สีจิ้นผิง”
45ปี สัมพันธ์ไทย-จีน
ร่วมพัฒนาเศรษฐกิจ หลังโควิดฯ
“ปธน.จีน”ถวายพระพร “ร.10” ล่วงหน้า วันเฉลิมฯ
ชม นโยบาย Leave noone behind “เราไม่ทิ้งกัน” ของไทย เหมือนของ จีนเน้น “ประชาชน และชีวิต สำคัญที่สุด” เอาชนะโควิดฯ
“ดอน” รมว.ต่างประเทศ
“บรรสาน บุนนาค” แคนดิเดท รมว.กต.
ร่วมวง ด้วย

เมื่อเย็นวันนี้ เวลา 16.40 น. ณ ห้องโดมทอง ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม หารือทางโทรศัพท์กับ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน เนื่องในโอกาสครบรอบ 45 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล เผยว่า ก่อนการสนทนา ประธานาธิบดีจีนได้กล่าวคำถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม ที่จะเวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่งนี้

พลเอก ประยุทธ์ และประธานาธิบดีจีน ต่างแสดงความยินดีต่อความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างไทยและจีน มีความช่วยเหลือเกื้อกูล และเป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกัน มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นทั้งในระดับราชวงศ์ รัฐบาล และประชาชน

ผู้นำทั้งสองต่างยืนยันว่าพร้อมร่วมมือกันพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต

รวมทั้งมุ่งมั่นร่วมมือแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเศรษฐกิจดิจิทัล เทคโนโลยีสารสนเทศ และนวัตกรรม โดยจีนสนับสนุนนโยบาย Thailand 4.0 เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และพร้อมที่ร่วมขับเคลื่อนไปพร้อมกับไทย

ในโอกาสนี้ ได้หารือแลกเปลี่ยนประสบการณ์การรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19

โดยต่างชื่นชมในความสามารถของไทยและจีนที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดี ซึ่งจีนได้ชื่นชมแนวทาง “เราไม่ทิ้งกัน” ของไทยในการช่วยเหลือกันเพื่อสู้กับโควิด 19 

และจีนเองก็มีแนวทางเดียวกันโดยเน้นว่า “ประชาชน และชีวิต สำคัญที่สุด” จีนจึงเอาชนะโควิด 19 มาได้ด้วยการร่วมแรงร่วมใจจากทุกฝ่าย

และพร้อมที่จะร่วมมือกับทุกประเทศ เพราะประสบการณ์จากโควิด 19 ทำให้รู้ว่าเราต้องร่วมมือกันจึงจะเอาชนะได้

สำหรับการพัฒนาวัคซีนเพื่อป้องกันโควิด 19 นั้น จีนและไทยต่างพยายามพัฒนาคิดค้น จนมีความก้าวหน้าไปมาก เมื่อมีการพัฒนาจนสำเร็จ จีนเห็นว่าจะเป็นวัคซีนสำหรับมวลมนุษยชาติเพื่อใช้ในการป้องกันโควิด 19 

พลเอก ประยุทธ์ ได้กล่าวว่าเมื่อสถานการณ์ด้านการควบคุมโรคดีขึ้นไทยจะพร้อมเดินหน้าความร่วมมือต่างๆกับจีนทันที

โดยเฉพาะการแก้ปัญหาความยากจน ที่ไทยสนใจเรียนรู้จากจีน และสนใจไปศึกษาดูงานที่จีน เมื่อสถานการณ์มีความพร้อม รวมถึงเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจทันที

จึงใช้โอกาสนี้เชิญชวนนักลงทุนจีนให้พิจารณาการร่วมลงทุนในไทยซึ่งรัฐบาลไทยพร้อมให้การสนับสนุนในส่วนที่เกี่ยวข้อง

และขอให้จีนได้พิจารณารับซื้อผลิตผลทางการเกษตรของไทยให้มากขึ้น ซึ่งจีนยินดีสานต่อ และเดินหน้าความร่วมมือโดยใช้กลไก และช่องทางที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพ 

ในโอกาสนี้ พลเอก ประยุทธ์ ได้แสดงความเสียใจ และเป็นกำลังใจให้รัฐบาลจีนในการจัดการเพื่อต่อสู้กับเหตุการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่ ให้ผ่านพ้นสถานการณ์ไปได้ด้วยดี

error: Content is protected !!