วันเสาร์, 26 กันยายน 2563

ทบทวน-ยกเลิก! ชี้ เป็นความผิดพลาดส่วนบุคคล

14 ก.ค. 2020
81

“บิ๊กเล็ก” เสนอ”นายกฯ” ทบทวน-ยกเลิก ข้อกำหนด ศบค.ผ่อนปรน ทั้งทหาร-คณะทูต- ครอบครัว เข้าไทย
และขอให้ยกเลิก เที่ยวบินจาก อียิปต์ทุกไฟล้ท์หลังทหารอียิปต์ ก่อเรื่อง
ยัน เป็นความผิดพลาดส่วนบุคคล ไม่ใช่ที่ระบบของ ศบค. แจง มีใบตรวจร่างกายมาแล้ว แต่เราตรวจซ้ำ


พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบ.ทบ.และ กรรมการ ศบค.ส่วนกลาง ในฐานะ รองประธานคณะทำงานกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการฯ ของ ศบค.

ชี้แจงถึงกรณีทหารชาวอียิปต์ติดเชื้อโควิค19 ที่จ.ระยอง ว่า เรื่องนี้เป็นความผิดส่วนบุคคล ที่ลักลอบออกไปนอกพื้นที่ที่กำหนด ถือเป็นการกระทำฝ่าฝืนส่วนบุคคล ไม่ได้เกิดจากความหละหลวม หรือความผิดพลาดของระบบเพราะจากการตรวจสอบแล้ว พบว่าทุกหน่วยงานทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่

ส่วนการตรวจเชื้อโควิคฯ ได้ตามขั้นตอน ที่ สนามบินอู่ตะเภา ได้มีการตรวจคัดกรองตามขั้นตอน มี 2 ลักษณะซึ่งการตรวจสอบมี 2 ลักษณะ คือการตรวจสอบจากเอกสารต้นทาง ซึ่งสามารถยืนยันได้แล้วในระดับหนึ่ง

และเพื่อความมั่นใจอีกระดับหนึ่งคือการตรวจSwap ส่วนที่ปรากฏตามสื่อว่า ทหารอียิปต์ไม่ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตรวจทำการตรวจเชื้อ เนื่องจาก ความไม่เข้าใจเพราะมีเอกสารยืนยัน จากต้นทางแล้ว เหตุใดจึงต้องตรวจซ้ำ นั้น ยืนยันว่า ทางการไทยต้องการความมั่นใจ จึงต้องให้มีการตรวจซ้ำ โดยวันนี้จะมีการเสนอต่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผู้อำนวยการ ศบค.ว่า จะต้องมีการทบทวนมาตรการ ผ่อนปรนทั้งหมดสำหรับบุคคลที่ได้รับอนุญาตให้เข้าราชอาณาจักรไทย ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือคณะทูตต่างประเทศ และครอบครัว แม้ที่ผ่านมาจะเป็นการให้เกียรติทางการทูต แต่ถ้ามีข้อบกพร่องเกิดขึ้น ก็จำเป็นต้องมีการทบทวนมาตรการดังกล่าว

รวมถึงจะเสนอให้ชะลอบุคคล ที่เข้ามาในระยะสั้น และไม่ต้องอยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐกำหนดไว้ เราก็จะเสนอให้มีการทบทวน หรือยกเลิก ตรงนี้ไปก่อน

นอกจากนี้ เราจะเสนอให้ยกเลิกเที่ยวบินของอียิปต์ทุกเที่ยวบิน ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าราชอาณาจักรไทยไปแล้วก่อนหน้านี้

ส่วนกรณีของเที่ยวบินจากประเทศอื่นๆ ยังสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ เพราะปฏิบัติตามกฎระเบียบของทางการไทย

เมื่อถามว่าจากกรณีนี้ จะถูกนำมาพิจารณาในการผ่อนปรนมาตรการต่างๆทั่วประเทศในระยะต่อไปหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ภาพรวมทั้งประเทศยังถือว่าปฏิบัติตามข้อกำหนดของ ศบค. แต่มีบางส่วนที่ยังละเลยอยู่บ้าง

เช่น กรณีผับ ที่จ.นครสวรรค์ ซึ่งเราได้กำชับปลัดกระทรวงมหาดไทยให้สั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ตรวจสอบและเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น

error: Content is protected !!