วันศุกร์, 14 สิงหาคม 2563

“วัดนวลฯ คอนเนคชั่น”

11 ก.ค. 2020
222

“สุชาติ-ประยุทธ์ ”
เพื่อน ……แม้ คนละขั้ว
แต่จะไม่ทำร้ายกัน !
และความรู้สึกดีๆ ยังมีให้กัน!!

แม้จะไม่ได้เป็นทหาร…..แต่ก็มีจุดยืน แน่วแน่ เด็ดเดี่ยว ยืนยัน ไม่คิดย้ายขั้ว ย้ายข้าง…ขออยู่ฝ่ายผู้แพ้ แม้จะไม่มีโอกาสจะชนะ ก็ตาม

“ศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช “ อดีต รมว.คลัง -รมว.ศึกษาฯ ในรัฐบาล สมัคร-สมชาย-ยิ่งลักษณ์” และ เคยเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย 59 วัน ….

วันนี้ ยังคงเป็นคนใกล้ชิด ของบิ๊กจิ๋ว พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ และอดีตประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย

เห็นยังงี้ ใครจะรู้ว่า ดร.สุชาติ วัย67 ปี แต่หน้าตายังหนุ่ม คนนี้ เป็นเพื่อนร่วมรุ่น วัดนวลนรดิศ รุ่น77 ของ บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ดร.สุชาติ บอกว่า บิ๊กตู่ เป็นคนเรียนเก่งมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นคนอย่างที่เราเห็น. เรียนคณิตศาสตร์ ก็เก่ง ภาษาอังกฤษก็ดี แต่อาจเพราะไม่ได้มาเรียนด้านนี้ต่อ แต่ไปเข้ารร.เตรียมทหาร ไปเน้นทางการทหารเสียมากกว่า

แต่ห่วง พลเอกประยุทธ์ ในเรื่องเศรษฐกิจ เพราะถ้าคนที่ไม่ได้เรียนมา ไม่เคยทำงานด้านเศรษฐกิจมา จะไม่สามารถมองภาพรวม ที่มันเชื่อมโยงกัน ดังนั้น ต้องเลือก คนที่จะมาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจให้ดี เพราะจะส่งผลต่อเสถียรภาพรัฐบาล และมองว่า นายสมคิด เป็นคนเก่ง รัฐบาลยังคงไปได้ เพราะ ยังมี นายสมคิด. อยู่ ถ้านายกฯจะเปลี่ยน ก็ต้องเลือกดีๆ

แต่ก็ไม่เคยคิดว่า จะไปช่วยงาน พลเอกประยุทธ์ เพราะ เรามีจุดยืน เราอยู่ทางนี้ เราคงไม่มีวันไปทางนั้น และไม่คิดด้วยว่า พลเอกประยุทธ์ จะชวนไปช่วยงานด้านเศรษฐกิจ

“แต่ด้วยความเป็นเพื่อนกันมา ผมก็จะไม่ให้ร้ายเขา ไม่โจมตีเขา จะไม่พูดถึงเขาในทางเสียหาย” นายสุชาติ

“ผมพูดเลยว่า เขาเป็นคนดีคนหนี่ง และยังระลึกความเป็นเพื่อนอยู่เสมอ จำได้ ตอนรัฐประหาร22พค.2557 ผม ก็โดนเชิญตัวไป อยู่หน่วยทหาร แถววังน้อย อยู่3 วัน พลเอกประยุทธ์ ยังส่งข้อความ มาขอโทษผม ที่เขาต้องทำแบบนั้น” ดร.สุขาติ รำลึกถึง เพิ่อน

หากดูประวัติ ดร.สุชาติ ก็ถือว่า ไม่ธรรมดา จบศึกษาเศรษฐศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ปริญญาโทเศรษฐศาสตร์ The London School of Economics and Political Science อังกฤษ
ปริญญาเอกเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแมคมาสเตอร์ แคนาดา ประกาศนียบัตรเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลีย(University of East Anglia) อังกฤษ

error: Content is protected !!