วันศุกร์, 14 สิงหาคม 2563

“บิ๊กจิ๋ว” โผล่ !!ตอกย้ำ 88 ปี ประชาธิปไตย ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่ “ปรีดี ยึดอำนาจ พระปกเกล้าฯ”

11 ก.ค. 2020
48

“บิ๊กจิ๋ว” โผล่ !!ตอกย้ำ 88 ปี ประชาธิปไตย ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง
ตั้งแต่ “ปรีดี ยึดอำนาจ พระปกเกล้าฯ”
แนะ ทำให้ไทย มีแค่2 พรรคการเมืองพอ มี100พรรค ก็ทะเลาะเบาะแว้ง แล้วทหารก็เข้ามา เป็นวงจรแบบนี้
แนะ “บิ๊กตู่” หาเงินให้เป็น
ย้อนยุค “พระเจ้าอู่ทอง” ขุดตรงไหนด็ก็เจอ ทอง ทรัพยากรจากดิน ร่ำรวยแน่
ชี้ ต้นตอมาจาก 5 เสาหลักการเมือง การปกครอง ไม่ถูกต้อง ทำประเทศไม่รอด
ยัน ตัองปกครอง โดยประชาชน เพื่อประชาชน

พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี พบปะสื่อที่โรงแรม มิราเคิล
ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี ว่าการปรับครม.เพราะมาจากการเมือง ซึ่งเรื่องการปรับครม.เป็นอย่างนี้มานานแล้ว แต่ก็แก้อะไรไม่ได้

ในขณะนี้ประเทศไทย คนมีหนี้สินจำนวนมาก คนรวยก็มาก และเป็นประเทศเดียวที่มีเป็น100 พรรคการเมือง นักการเมืองก็ทะเลาะกัน เพราะทะเลาะกัน ทหารก็เข้ามา แล้วก็กล่าวหาทหาร เพราะเป็นปัญหา ที่เรามีพรรคการเมืองมาก แต่ประเทศอื่นมีเพียง2พรรค เช่ยสหรัฐอเมริกา

เมื่อถามว่าจะให้กำลังใจรัฐบาลอย่างไร จากปัญหาต่างๆ กล่าวว่า ให้มานานแล้ว ให้มาตั้งแต่มีประชาธิปไตย เท่าอายุผม 88ปี
แต่ว่าสำคัญที่รัฐบาลให้กำลังใจผมบ้างไหม

เมื่อถามว่า มองอย่างไรว่ารัฐบาลทำอย่างไรต่อจากนี้ พลเอกชวลิต กล่าวว่ารัฐบาลทุกรัฐบาล และวันนี้พูดแต่เรื่องการเมือง ใครจะเป็นหัวหน้าพรรค ห่วงเรื่องเลือกตั้ง ห่วงเรื่องรัฐธรรมนูญ แก้อย่างไร มันไม่มีความจำเป็นต้องห่วงเรื่องแบบนั้น

การปกครองทุกรูปแบบ ไม่ว่าเป็นแบบใด ก็ไม่มีใครพูดเรื่องแบบนี้เหมือนที่เรากำลังพูด สิ่งเดียวที่เขาพูด คือจะทำอะไรเพื่อประชาชนได้บ้าง นี่คือสิ่งสำคัญที่สุด ตัองปกครอง โดยประชาชน เพื่อประชาชน

“ทุกอย่างมีการปรับเปลี่ยนแปลงมาตลอด ปรับทีก็ทะเลาะกัน ทหารก็เข้ามา ตอนแรกทหารได้เครดิตดี พออยู่ๆไป เครดิตก็ตกลงไป ก็เกิดเรื่อง นักการเมืองเอาพี่น้องประชาชนเดินขบววน ทหารก็เข้ามาอีก ก็มีเรื่องอีก เป็นแบบเรื่อยมา

“การเมือง ก็เป็นเหมือนเดิม ตั้งแต่เมื่อ88ปีที่แล้ว ตั้งแต่ ท่าน ปรีดี ยึดอำนาจจาก พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ จนตอนนี้ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง”

ประเทศไทยเต็มไปด้วยทรัพยากรใต้ดิน ตั้งแต่พระเจ้าอู่ทอง มีแร่ธาตุมากมายมาก เหล็ก แมงกานิส ขุดไปทุกที่ตรงไหนก็เจอ ทอง ทรัพยากร เราต้องใช้ทรัพยากรที่เรามีอยู่ขุดขึ้นมาก็ร่ำรวยแล้ว

จึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ปรับตัว ตัองรู้ว่าจะหาเงินไหนมา เพื่อมาทำประโยชน์ให้ประชาชน ซึ่งขณะนี้กองทุนต่างชาติหลายแห่ง ต้องถามตัวเองว่าทำไมกองทุนเหล่านี้ให้ ลาว พม่า เวียดนาม กัมพูชา แต่ไม่ให้ไทย เพราะเหตุใด

ส่วนเรื่องการต่อรองของนักการเมือง จะเข้ามาหาผลประโยชน์ นั้น ก็ต้องถามทำไมถึงเป็นเช่นนั้นและจะแก้กันอย่างไร เพราะประเทศไทยมีหลักสำคัญชาติ ศาสน์ กษัตริย์ มีเสาหลัก5เสา คือ การเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง การต่างประเทศ ซึ่ง5เสาต้องปกป้องให้ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ อยู่ได้ แต่ถ้าเสาการเมือง ไม่รอด เสาอื่นก็อยู่ไม่ได้ เสาอื่นทำไม่ได้ ไม่มีทางทำสำเร็จ

เพราะฉะนั้นตอนนี้การเมือง การปกครองทำไม่ถูกต้อง และมีปัญหาการเมือง พรรคจำนวนมาก นักการเมืองทะเลาเบาะแว้งกัน ต่างจากประเทศที่มีความเป็นประชาธิปไตย แม้ประเทศใหญ่มีแค่2 พรรค ที่สำคัญไม่พูดเรื่องตำแหน่งทางการเมือง ประเทศไทยเคยมีแล้ว 2 พรรคใหญ่ ยกตัวอย่าง มีครั้งปี2540-2541

error: Content is protected !!