วันอังคาร, 4 สิงหาคม 2563

“ดุลยอำนาจทางทะเล”.

 

“บิ๊กช้าง” แจง
ทร.เสนอซื้อ เรือดำน้ำ ลำ2-3
ในงบฯ64 เพราะได้ผ่านสภา แล้ว ตั้งแต่ปี2563
ชี้ ยุทธศาสตร์ความมั่นคงทางทะเลจำเป็นต้องมี
เผย 4 ประเทศ ในภูมิภาคมีแล้ว จำนวนมาก เราช้ากว่าเขา 8–10ปี
ทัพเรือ ขอมี3ลำ ต่ำสุด
ชี้เป็น ดุลยอำนาจทางทะเล ไม่ใช่ต้องการแข่งกับใคร
แต่ ต้องใช้ดุลยอำนาจ ดูแลผลประโยชน์ทางทะเล การส่งออก เรือสินค้า
ลำแรก มาปี2566
ลำ2-3 มาหลังปี2569 ถ้าได้ซื้อปี2564
เผย จีน รับประกันอะไหล่ให้8 ปี ยันโปร่งใส แถม อาวุธติดเรือ การอบรมและการถ่ายทอดเทคโนโลยี

.
พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงในสภา โครงการจัดหา เรือดำน้ำ อีก2 ลำ ของทร. ที่ถูก สส.พรรคเพื่อไทย และก้าวไกลอภิปรายฯให้ชะลอ ออกไปอีก เพราะไหนๆก็ชะลอมาแล้ว นั้น ว่า โครงการเรือดำน้ำ ลำที่2-3 นี้ ได้เคยผ่านสภา ปี2563 ไปแล้ว แต่ต้องชะลอออกไป เพราะโอนงบฯไปช่วยแก้โควิดฯ

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน ความสำคัญด้าน Maritime security หรือ ความมั่นคงทางทะเล โดยเฉพาะความร่วมมิอ ไทยและสหรัฐอเมริกา ในด้านความมั่นคงทางทะเล

รวมทั้งความสำคัญ ของ เศรษฐกิจทางทะเล 24 ล้านล้านบาท ต่อปี มีเรือสินค้า เข้าออกปีละ 1.5หมื่นลำ 95% ใช้การขนส่งทางทะเล ที่ต้องอาศัยความมั่นคงทางทะเล ในการดูแล เศรษฐกิจทางทะเล

อีกทั้ง4 ประเทศ ในภูมิภาคนี้ สิงคโปร์ เวียดนาม มาเลเซีย อืนโดนีเซีย ในมีเรือดำน้ำ เข้าประจำการ จำนวนมาก มากกว่าที่เราจัดหา แต่ไม่ใช่ว่าจะไปแข่งขัน หรือรบ กับเขา แต่เราต้องรักษาความมั่นคง เส้นทางการส่งออก และการรักษาดุลยอำนาจทางทะเล และเป็น ยุทธศาสตร์ทางทะเล ยุทธศาสตร์ทางเรือ

ทั้งนี้ หากการจัดหา และการ เข้าประจำการ ช้ากว่ากำหนด เพราะ สั่งซื้อลำหนี่ง ต้องใช้เวลา 6-7 ปี. ลำแรกมา ปี2566 ซึ่งลำที่ 2-3 หากสั่งการ ในงบฯปี2564 จะเข้าประจำการ หลังปี2569 ที่จะทำให้เรา ตามหลังประเทศอื่น 8-10 ปี

“ทำไมต้องมี เรือดำน้ำ3 ลำ นั้น เป็นจำนวนต่ำที่สุดแล้ว ทั้งนี้พื้นที่ทางทะเล 3.2 แสน ตรกม. หรือ2/3 ของพื้นที่ทางบก โดยลำหนึ่งปฏิบัติงานในพื้นที่ อีกลำหนึ่งดูแลพื่นที่ ฐานทัพ. ส่วนอีกลำหนึ่งหมุนเวียนซ่อมบำรุงตามวงรอบ”

และเป็นการจัดซื้อ แบบ. G to G โปร่งใส ตรวจสอบได้ ที่เราเลือกจากหลายประเทศ แต่ทาง จีน ได้ให้ข้อเสนอที่ดีที่สุด ทั้งอาวุธติดเรือ การอบรมและการถ่ายทอดเทคโนโลยี รวมทั้งการประกันเรือ2 ปี และ รับประกันอะไหล่ อีก 8 ปี ถือเป็นยุทโธปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการรักษาความมั่นคงทางทะเล

Fb.Wassana Nanuam

error: Content is protected !!