วันอังคาร, 7 กรกฎาคม 2563

ไม่ได้ปิดกั้น ริดรอน ลูกหลาน !!

29 มิ.ย. 2020
22

 

“บิ๊กตู่” แจงเอง ต่อ พรก.ฉุกเฉิน อีก1 เดือน
ยัน ไม่ได้หวัง ไปปิดกั้น ลิดรอน ใครทั้งสิ้น เพราะทุกคน คือลูกหลานของเราทั้งสิ้น
ชี้ สถานการณ์ต่างประเทศ ยังวิกฤติ ไทยจำเป็นต้อง มี พรก.ฉุกเฉิน คุมโควิด หลังใช้ได้ผล จนตัวเลขผู้ตืดเชื้อในประเทศ เป็นศูนย์

.
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมศบค. ที่โถงกลางตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ว่าสื่อมวลชนที่รัก และประชานที่ฟังอยู่ทางบ้าน. ผลการประชุมมติศบค.ในวันนี้ ในการต่ออายุ พรก.ฉุกเฉิน ไปอีก1เดือน เพราะว่าเราอยู่ในห้วงเวลาสำคัญ เป็นช่วงเวลาที่จะทำอย่างให้ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเรายังมีความเสี่ยงอยู่หลายประการด้วยกัน

แต่เหตุผลและความจำเป็น บอกแล้วว่า ระยะแรก ระยะที่สอง ระยะที่สาม และระยที่4 เราจะต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด วันนี้จะมีการผ่อนคลายมาตรการระยะที่5 ซึ่งมีความเสี่ยงค่อนข้างมาก

แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของพวกเราทุกคน ทั้งประชาชน สถานผู้ประกอบการต่างๆ

สิ่งสำคัญที่สุด อยากย้ำว่า จากสถิติของไทยที่ติดเชื้อไม่มากนัก มันเกิดจากอะไร ทุกคนต้องย้อนกลับไปว่า มันเกิดมาจากมาตรการควบคุมของเราอย่างเข้มงวด ในระยะแรก ตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค. เป็นต้นมา มีการใช้มาตรการพิเศษ ใช้กฎหมายพระราชกำหนด จึงสามารถควบคุมได้ถึงจุดนี้

อันนี้คือเหตุผลและความจำเป็น สิ่งสำคัญที่สุดคือทำไมจำเป็นต้องมี

ผมเคยกราบเรียนมาหลายครั้งแล้ว ว่าเรามีกฎหมายกว่า 40 ฉบับ ที่หลายหน่วยงานถือไว้อยู่ ฉะนั้นหลายกิจกรรม ไม่สามารถดำเนินการได้โดยทันที ไม่ว่าจะเป็นการเปิด หรือปิดอะไรต่างๆ หรือการควบคุมคนเข้าออกประเทศ มันต้องผ่านขั้นตอนหลายอย่างหลายประการ ซึ่งอาจ ไม่ทันต่อเวลา ในการแก้ไขปัญหาตามสถานการณ์ จึงมีความจำเป็นต้องมี พระราชกำหนดออกมา

“และไม่ได้มุ่งหวังที่จะไปปิดกั้น ลิดรอน ใครทั้งสิ้น เพราะทุกคนคือลูกหลานของเราทั้งสิ้น

สิ่งทำคัญที่สุดที่หวงคือ เรื่องการแพร่ระบาด ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ในต่างประเทศ จะเห็นได้ว่าหลายประเทศ มาร่วมประกอบกิจกรรม อะไรก็ตามจำนวนมาก และทำให้ติดเชื้อ โควิด มากในลำดับต้นๆ

สิ่งเหล่านี้ป็นเรื่องที่เราต้องนำมาพิจารณา และวันนี้มีหลายเรื่องที่เข้าสู่มาตรการระยะที่ 5 เกี่ยวกับสถานประกอบการต่างๆ การเข้าออกประเทศของเจ้าหน้าที่ นักธุรกิจต่างๆ

อย่างไรก็ตาม เราต้องทำงานเชิงรุกต่อไปในวันข้างหน้า จะทำอย่างไร เรื่องการท่องเที่ยว การค้าขาย การประกอบกิจการต่างๆ ซึ่งเราก็เป็นห่วงเรื่องโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยวจ่างๆอีกมากมาย

ซึ่งตนได้สั่งการให้ โฆษก ศบค และ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงความชัดเจน เหตุผลความจำเป็น ว่าทำไมเราต้องปลดล้อคมาตรการในระยะที่ 5 ที่มีความเสี่ยง

สิ่งสำคัญที่สุดคือเราเห็นใจผู้มีรายได้น้อย ผู้ที่ยังไม่มีงานทำ รวมถึงพวกที่ไม่มีรายได้ในการเลี้ยงดูครอบครัว นั่นคือเหตุผลประการหนึ่ง อีกประการคือ มาตรการความพร้อมในระบบสาธารณสุขของเรา ที่จะรองรับ

หากมีสถานการณ์เกิดขึ้น การชี้แจงเพื่อให้ทุกคนเห็นร่วมกันว่า เรามีความพร้อม

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถรับรองได้ว่าจะ 100% หรือไม่ 100% อยู่ที่คนไทยทุกคน ที่จะต้องร่วมมือกันทำตรงนี้ จึงจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี”

เมื่อถามว่า นายกฯยืนยันว่าการใช้ พรก.ฉุกเฉินไม่เป็นการลิดรอนสิทธิประชาชนตามที่มีการนำไปพูดบนโลกโซเชียลฯ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ลิดรอนอะไร เรื่องนี้มันคนละกาลเทศะ

error: Content is protected !!