วันจันทร์, 28 กันยายน 2563

ซึ้ง!!
น้องๆ นักเรียนดุริยางค์ทหารเรือ
ฐานทัพเรือกรุงเทพ
ร้องเพลง”ดาบของชาติ”
รำลึก วีรชนทหารเรือ
ใน”ยุทธนาวี เกาะช้าง”
สู้ เรือรบฝรั่งเศส
เรือหลวงธนบุรี-รล.ชลบุรี-รล.สงขลา สละชีพ
เรือหลวงสมุย ถูกตอร์ปิโด ยิงจมใน WW II
ระลึก วีรชน สละชีพ ใน สงครามเกาหลี -เวียดนาม-ปราบปรามผกค.ตามแผนยุทธการสามชัย เพชรบูรณ์ -ยุทธการผาภูมิ ดอยผาจิ เชียงราย -ยึดค่ายกรุงชิง นครศรีธรรมราช -ยุทธการดอนน้อย หนองคาย -บ้านชำราก ตราด -เรือ ต.98 ปะทะกับเรือประมงติดอาวุธ ที่ ระนอง
และ ทหารเรือ ผู้สละชีพ ณ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

เพลง ดาบของชาติ  เป็นเพลงพระนิพนธ์ ของ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เสด็จเตี่ยของทหารเรือ

“บิ๊กลือ” พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลา พิธีบำเพ็ญกุศลและพิธีสดุดีวีรชนกองทัพเรือ เนื่องในวันสดุดีวีรชนกองทัพเรือ ประจำปี 2563 เพื่อระลึกถึงความกล้าหาญของวีรชนทหารเรือ ที่เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องเอกราชและอธิปไตยของชาติ ที่ อนุสรณ์เรือหลวงธนบุรี โรงเรียนนายเรือ เมือง สมุทรปราการ

โดยมีพิธี ถวายสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 และพระอนุสาวรีย์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์
กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

พร้อมทั้ง ประกอบพิธีสังเวย (บริเวณด้านข้างกราบซ้าย เรือหลวงธนบุรี)
วางพวงมาลัยสักการะวีรชนในห้องโถงนายพล เรือหลวงธนบุรี วางพวงมาลา บริเวณหัวเรือ เรือหลวงธนบุรี

และกล่าวสดุดีวีรชนกองทัพเรือ
ยืนไว้อาลัย 1 นาที ยามใหญ่ยิงสลุต

เพื่อรำลึกความกล้าหาญของทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง ระหว่าง ไทย กับ ฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2484

โดยฝรั่งเศสได้ส่งกำลังทางเรือประกอบด้วย เรือลาดตระเวน”ลามอตต์ปิเกต์”เป็นเรือธง เรือสลุป 2 ลำ และเรือปืน 4 ลำ เรือสินค้าขนาดใหญ่ติดอาวุธ 1 ลำ เรือดำน้ำ 1 ลำ เข้ารุกล้ำน่านน้ำไทยบริเวณ เกาะช้าง จังหวัดตราด เพื่อจะเข้าระดมยิงหัวเมืองชายทะเลทางภาคตะวันออกของประเทศ

กำลังทางเรือของไทยที่รักษาการณ์อยู่ในบริเวณนั้นทั้ง เรือหลวงธนบุรี เรือหลวงชลบุรี และ เรือหลวงสงขลา ภายใต้การบังคับบัญชาของ นาวาโทหลวงพร้อม วีรพันธ์ ผู้บังคับการเรือหลวงธนบุรี

แม้ว่าจะเสียเปรียบด้านกำลังรบอย่างมาก แต่วีรชนทหารเรือไทยได้ต่อสู้อย่างสุดกำลังความสามารถ จนต้องสูญเสียเรือรบทั้ง 3 ลำไป พร้อมชีวิตนายทหารและลูกเรือ รวมทั้งสิ้น 36 นาย รวมถึง นาวาโทหลวงพร้อม วีรพันธ์ แต่ก็สามารถทำให้ข้าศึกได้รับความเสียหาย จนต้องล่าถอยไปในที่สุด

นอกจากนั้น ทหารเรือได้พลีชีพเพื่อชาติและราชนาวี เมื่อครั้งสงครามโลก ครั้งที่ 2 กองทัพเรือได้รับมอบภารกิจจัดเรือไปบรรทุกน้ำมัน ซึ่งเป็นยุทธปัจจัยสำคัญจาก สิงคโปร์มายังประเทศไทย ซึ่งในครั้งนั้น เรือหลวงสมุย ได้ปฏิบัติภารกิจลำเลียงน้ำมันเชื้อเพลิงแม้ทราบว่าเส้นทาง ลำเลียงอยู่ในเขตปฏิบัติการของเรือดำน้ำฝ่ายสัมพันธมิตรก็ตาม

ในการเดินทางเที่ยวสุดท้าย เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พุทธศักราช 2488 “เรือหลวงสมุย” ได้ถูกยิงด้วยตอร์ปิโดจากเรือดำน้ำฝ่ายสัมพันธมิตร จมลงที่บริเวณนอกชายฝั่งรัฐตรังกานู ทำให้กองทัพเรือต้องสูญเสียทหารผู้กล้าไปจำนวน 31 นาย รวมถึงสูญเสียกำลังพล ในการต่อสู้ ป้องกันการโจมตีทางอากาศ จากฝ่ายสัมพันธมิตรในแต่ละพื้นที่ในคราวเดียวกันนี้อีก 7 นาย

ไม่แค่นั้นเหตุการณ์ ที่ สูญเสียทหารเรือทั้งใน สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม การปราบปรามผู้ก่อการร้ายตามแผนยุทธการสามชัย จังหวัดเพชรบูรณ์ ยุทธการผาภูมิ ที่ บริเวณดอยผาจิ จังหวัดเชียงราย

การเข้ายึดค่ายกรุงชิง จังหวัดนครศรีธรรมราช ยุทธการดอนน้อย จังหวัดหนองคาย การรบที่บ้านชำราก จังหวัดตราด เหตุการณ์เรือ ต.98 ปะทะกับเรือประมงติดอาวุธไม่ปรากฏสัญชาติที่จังหวัดระนอง

และทหารเรือ นาวิกโยธิน ที่ปฏิบัติภารกิจ เพื่อความสันติสุขในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนปัจจุบัน ด้วย

error: Content is protected !!